หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย – มาเลเซีย เร่งผลักดันโครงการก่อสร้างสะพานสตูล-เปอร์ลิส

16 ธันวาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1747)
 
เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 59 นายสรเดช สุนทรารชุน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ให้การต้อนรับดาโต๊ะ ซารี อัสลัน บิน มาน (YAB.Dato Seri Azlan Bin Man) มุขมนตรีรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย พร้อมคณะ ณ ศาลากลางจังหวัดสตูล และร่วมประชุมหารือด้านความร่วมมือระหว่างจังหวัดสตูล ประเทศไทย และรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย กระชับความสัมพันธ์และเร่งพัฒนาพื้นที่กระตุ้นเศรษฐกิจสองฝั่งชายแดน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม
 
นายสรเดช สุนทรารชุน กล่าวว่า จากการประชุมครั้งนี้ มีประเด็นสำคัญ ได้แก่ ความคืบหน้าของโครงการถนนสะพานสตูล-เปอร์ลิส (ตำมะลัง-ปูยู-บูเก็ตปูเต๊ะ) ซึ่งมุขมนตรีรัฐเปอร์ลิสให้ความเห็นว่า เป็นอำนาจการตัดสินใจของรัฐบาลกลางประเทศมาเลเซีย ต้องใช้กลไกในการพิจารณาระดับประเทศ โดยให้กระทรวงการต่างประเทศ และนายกรัฐมนตรีของสองประเทศเป็นผู้ดำเนินการตามขั้นตอน
 
ด้านการพัฒนาด่านชายแดนกรณีที่เดินทางไป-มา ระยะทาง 1 กิโลเมตร โดยปราศจากหนังสือเดินทาง ปัจจุบัน มีข้อจำกัดให้ทุกคนต้องมีหนังสือเดินทางทำให้เกิดภาวะซบเซาของการค้าชายแดนบริเวณด่านวังประจัน-วังเกรียน ทางรัฐเปอร์ลิสได้นำเข้าที่ประชุมส่วนกลางของประเทศมาเลเซีย แต่ยังคงไม่สามารถยุติข้อจำกัดดังกล่าวได้เนื่องจากผลกระทบต่อความมั่นคง ทั้งในเรื่องของการค้ามนุษย์และสินค้าผิดกฎหมาย สำหรับประเด็นสุดท้ายเรื่องของการส่งเสริมการค้าชายแดน คาดหวังว่าเศรษฐกิจทั้ง 2 ฝั่ง จะสามารถกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้า การลงทุน ตลอดจนการท่องเที่ยวซึ่งอยู่ในช่วงของไฮซีซั่น ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปมาระหว่างประเทศมากขึ้น นอกจากจะกระตุ้นเม็ดเงินให้สะพัดแล้ว ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนทั้ง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์