หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เด็กไทยคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ

13 ธันวาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1115)

นายกรัฐมนตรี ชื่นชมเด็กไทยสามารถคว้า 1 เหรียญทอง และ 5 เหรียญเงิน จากการแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น พร้อมเร่งรัดกระทรวงศึกษาธิการพัฒนาคุณภาพการศึกษาด้านวิทย์-คณิต-การอ่าน ลดความเหลื่อมล้ำ
 
พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากชื่นชมและยินดีกับตัวแทนนักเรียนไทยที่สามารถคว้า 1 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน จากการแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ครั้งที่ 13 ณ ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 2 - 11 ธันวาคม 2559 มาได้ รวมถึงอาจารย์ผู้ควบคุมทีมและผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้ โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวฝากมาว่า เด็กไทยมีทักษะความสามารถเช่นเดียวกับเด็กทั่วโลกและยังมีความพร้อมที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเองเพื่อแข่งขันในเวทีโลกได้ เพราะจากสถิติการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการด้านต่าง ๆ ที่ผ่านมา ทั้งวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ นักเรียนไทยสามารถนำเหรียญรางวัลกลับมาได้เสมอ
 
โดยล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้วเพิ่งได้รับ 16 เหรียญทอง 16 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง และรางวัลคะแนนรวมสูงสุดคณิตศาสตร์ 34 รางวัล จากการแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับประถมศึกษา ที่อินโดนีเซียเช่นเดียวกัน
 
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดให้กระทรวงศึกษาธิการ พัฒนาคุณภาพการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำระหว่างโรงเรียน โดยเฉพาะด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการอ่าน ตั้งแต่ปีการศึกษา 2560 เป็นต้นไป โดยอาจศึกษาวิธีการจากประเทศอื่น เช่น ประเทศเวียดนาม ที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว หรือนำแนวทางของกลุ่มโรงเรียนที่เน้นวิทยาศาสตร์และโรงเรียนสาธิต ซึ่งนักเรียนมีคะแนนจากการทดสอบ PISA 2015 ใกล้เคียงกับประเทศที่อยู่ในอันดับต้น ๆ เช่น สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เอสโตเนีย ฟินแลนด์ มาประยุกต์ใช้กับโรงเรียนทั่วไป
 
 
 
ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์