หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รมว. คมนาคม คาดการณ์จะสามารถสรุปแบบก่อสร้างแผนรถไฟไทย-จีน เดือนมกราคมนี้

8 ธันวาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1301)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คาดการณ์จะสามารถสรุปแบบก่อสร้างแผนรถไฟไทย - จีน ได้ในเดือนมกราคมนี้ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบอีกครั้ง
 
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบร่างบันทึกความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีน ว่าด้วยการกระชับความร่วมมือในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟ ภายใต้กรอบยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย หรือ รถไฟไทย - จีน ซึ่งทางกระทรวงคมนาคมได้เสนอว่า ในการเดินทางเยือนจีนของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 7 - 11 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจและการลงทุนไทย - จีน เพื่อให้ความมั่นใจในโครงการรถไฟไทย - จีน เส้นทางกรุงเทพ - หนองคาย ที่จะมีการดำเนินการใน 2 ระยะ โดยระยะแรกจะเริ่มดำเนินการในเส้นทางกรุงเทพ - นครราชสีมา ส่วนระยะที่ 2 จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างเส้นทางนครราชสีมา - หนองคาย
 
โดยโครงการดังกล่าวมีทั้งสิ้น 3 สัญญา ได้แก่ สัญญาศึกษาและออกแบบ สัญญาจ้างที่ปรึกษาและควบคุมงานก่อสร้าง และสัญญาซื้อขายระบบรถไฟ ซึ่งขณะนี้ทางการจีนได้เร่งรัดให้ไทยเร่งลงนามในสัญญาที่ 1 เพื่อสร้างความมั่นใจในการดำเนินการขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถสรุปแบบก่อสร้างได้ในเดือนธันวาคมนี้ หรือเดือนมกราคม 2560 ส่วนในเรื่องของตัวโครงการขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปก่อนขอความเห็นจาก ศสช. ก่อนเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคมนี้
 
อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการเจรจาในเรื่องของมูลค่าการลงทุนในโครงการ โดยกรุงเทพ - นครราชสีมา มูลค่าลงทุนก่อสร้างอยู่ที่ 179,421 ล้านบาท
 
 
ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์