หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
Thai Smart Farmers Promotion ขายข้าวผ่านระบบออนไลน์

6 ธันวาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1287)

นายสุพจน์ แสงชัย พาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดทำโครงการ Thai Smart Farmers Promotion สนับสนุนเกษตรกรไทยให้กระจายสินค้าข้าว ผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อช่วยให้ชาวนาไทย สามารถทำธุรกิจการค้าเป็นชาวนายุคใหม่ ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ซึ่งจะบรรเทาปัญหาราคาข้าวตกต่ำ เป็นการเพิ่มช่องทางทำการค้า ช่วยให้ชาวนาได้รับประโยชน์จากการใช้ระบบออนไลน์ในการขายข้าว โดยตลาดออนไลน์ดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์ไม่คิดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังมีการให้คำปรึกษา และความรู้ในการทำธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ รวมทั้งช่วยจับคู่ทางธุรกิจระหว่างชาวนาไทย กับผู้ซื้อทั้งชาวไทย และต่างประเทศด้วย โดย "ช่องทางการตลาดแบบออนไลน์” จะจำหน่ายข้าวผ่านทางเว็บไซต์ ThaiCommerceStore.com ซึ่งได้จัดทำแบนเนอร์การจำหน่ายสินค้าข้าวขึ้น
 
ทั้งนี้ ได้กำหนดรูปแบบร้านค้าข้าวออกเป็น 3 แบบ คือ แบบที่ 1 ชาวนาที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว : เมื่อผู้สนใจเข้ามาดูสินค้าที่เว็บไซต์ ThaiCommerceStore.com ก็สามารถคลิกลิงค์ไปยังเว็บไซต์ของชาวนาได้ทันทีเพื่อดูรายละเอียดของสินค้า แบบที่ 2 ชาวนาที่ไม่มีเว็บไซต์ แต่ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ค หรือ อินสตราแกรม : เมื่อผู้สนใจเข้ามาดูสินค้าที่เว็บไซต์ ThaiCommerceStore.com ก็สามารถคลิกลิงค์ไปยังสื่อโซเชียลมีเดียของชาวนาได้ทันที และ แบบที่ 3 ชาวนาที่ยังไม่มีเว็บไซต์ และไม่ได้ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย สามารถแจ้งรายละเอียดการติดต่อพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ที่เว็บไซต์ ThaiCommerceStore.com เพื่อผู้ที่สนใจจะซื้อข้าวสามารถติดต่อได้ทันที ซึ่งผู้ที่ให้รายละเอียดไว้แล้วจะถูกบันทึกรายชื่อพร้อมเบอร์โทรศัพท์ในไดเร็คทอรี่ภายในเว็บไซต์ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการค้นหาและติดต่อ
 
สำหรับชาวนาที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ หรือสนใจเปิดร้านค้าออนไลน์ ติดต่อได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ โทรศัพท์ 0 4453 1440 หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dbd.go.th หรือ www. ThaiCommerceStore.com
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์