หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-มาเลเซีย จับมือเดินหน้าขยายผลแก้ปัญหาใต้

18 พฤศจิกายน 2016 (จำนวนคนอ่าน 1197)

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีโอกาสพบและพูดคุยกับดาตุ๊ก เซอรี ปังลีมา ฮีชามุดดิน บิน ตัน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ในการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการ ณ สปป.ลาว เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2559 ที่ผ่านมา
 
โดยทั้งสองฝ่ายได้ย้ำที่จะเดินหน้าขยายผลความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ในการวางรากฐานความมั่นคงชายแดนร่วมกัน ขยายผลจากการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย – มาเลเซีย เมื่อวันที่ 10 พ.ย.2559 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะร่วมยุติการใช้ความรุนแรงด้วยการวางแผนเดินหน้ากระบวนการพูดคุยสันติสุข การแก้ปัญหาบุคคลสองสัญชาติ ปัญหายาเสพติด ปัญหาการค้ามนุษย์ รวมทั้งปัญหาการก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติที่เชื่อมโยงกัน
 
ขณะเดียวกัน จะเดินหน้าขับเคลื่อนเสริมสร้างความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ด้วยการร่วมกันแก้ปัญหาแรงงานข้ามแดนให้ถูกกฎหมาย การปรับปรุงด่านศุลกากรสะเดา จ.สงขลา - บูกิตกายูฮิตัม รัฐเกดาห์ เพื่ออำนวยความสะดวกการสัญจรของประชาชน และการขนส่งข้ามแดน รวมทั้งการก่อสร้างรั้วชายแดนร่วมกัน
 
ต่อจากนั้น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้พบปะหารือทวิภาคีกับ พล.ท.จันสะหมอน จันยาลาด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันประเทศ สปป.ลาว โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันที่จะร่วมแลกเปลี่ยนข่าวสารและเพิ่มความร่วมมือด้านการทหาร ทั้งการแลกเปลี่ยนการเยือนและการศึกษาในระดับต่างๆ
 
หลังจากนั้น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้หารือทวิภาคีกับ พล.ท.เส่ง วิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยเห็นพ้องร่วมกันที่จะให้ความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนข่าวสารร่วมกันให้ใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อความมั่นคงและความสงบสุขของทั้งสองประเทศ
 
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์