หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รมต.คมนาคม ยอมรับ การก่อสร้างรถไฟไทย-จีน ต้องปรับรายละเอียดอีกหลายจุด

30 ตุลาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1244)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุ ประชุมรถไฟไทย-จีน ครั้งที่ 15 รับต้องปรับรายละเอียดหลายจุด โดยเฉพาะเงินกู้ซื้อขบวนรถ พร้อมเสนอจีนออกแบบให้มีระยะทางเกิน 100 กิโลเมตร
 
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย - จีน ครั้งที่ 15 ที่โรงแรมสุโกศล ว่า ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เนื่องจากมีรายละเอียดบางส่วนที่ต้องปรับให้ตรงกัน อาทิ เรื่องแบบก่อสร้างที่ต้องระบุให้ใช้มาตรฐานวัสดุทางฝ่ายไทยเท่านั้น เพื่อให้สามารถถอดราคากลางได้และทำการประมูลได้, การยกร่างสัญญาทั้ง 3 ส่วน อาทิ การออกแบบ การหาที่ปรึกษาคุมงาน และการจัดหาตัวรถและระบบอาณัติสัญญาณ โดยทางฝ่ายไทยยืนยันว่า จะต้องใช้การร่างสัญญาตามมาตรฐานสากลเท่านั้น
 
ด้านอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อจัดซื้อขบวนรถซึ่งคิดเป็นมูลค่าร้อยละ 20 ของวงเงินทั้งโครงการ 179,412 ล้านบาท ทั้งสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2.3 สกุลเงินหยวนอยู่ที่ร้อยละ 2.8 ซึ่งยังสูงกว่าแหล่งเงินกู้อื่นอยู่ จึงยังไม่สามารถหาข้อตกลงได้
 
ทั้งนี้ จะมีการเจรจาให้ทางการจีนออกแบบเพิ่ม จากช่วงที่ 1 (สถานีกลางดง - ปางอโศก) ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร โดยรวมกับตอนที่ 3 (สถานีแก่งคอย-นครราชสีมา) ระยะทางอีก 120.5 กิโลเมตร หรือตอนที่ 4 (สถานีบางซื่อ-แก่งคอย) ระยะทาง 119 กิโลเมตร เพื่อให้สามารถเดินรถได้จริง ซึ่งในส่วนของการสำรวจผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) มีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 50
 
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ กล่าวอีกว่า จะต้องมีการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย - จีน กันอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2559 ซึ่งส่งผลต่อแผนการก่อสร้างของโครงการ แต่ยืนยันว่า จะพยายามเร่งหารือเพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปตามแผน
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์