หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง เน้นการคุ้มครองพยานและเหยื่อค้ามนุษย์

7 ตุลาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1854)

ไทยยังคงเดินหน้าปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง เน้นการคุ้มครองพยานและเหยื่อค้ามนุษย์ ขณะที่สหรัฐฯ กล่าวชื่นชมไทย พร้อมแนะนำให้ประเทศในกลุ่มอาเซียน ใช้ไทยเป็นแม่แบบด้วย
 
พลตำรวจตรีจารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี เปิดเผยว่า ไทยยังคงเดินหน้าปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่องทำให้สามารถยกระดับจากเทียร์ 3 มาเป็นเทียร์ 2 วอชลิช ได้ในปี 2558 โดยมีผลการจับกุมคดีค้ามนุษย์ถึง 319 คดีและในปีนี้ (2559) สามารถจับกุมคดีค้านมนุษย์ได้แล้ว 215 คดี ทั้งการค้ามนุษย์ทางเพศ แรงงานและขอทาน ซึ่งระหว่างการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน–รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาอย่างไม่เป็นทางการที่มณรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทางสหรัฐฯ ได้กล่าวชื่นชมไทย พร้อมแนะนำให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนใช้ไทยเป็นแม่แบบในการปราบปรามการค้ามนุษย์ด้วย โดยหลังจากนี้ฝ่ายความมั่นคงของไทยจะยังคงเดินหน้าปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง พร้อมมุ่งเน้นไปที่การคุ้มครองพยาน และเหยื่อการค้ามนุษย์มากขึ้น
 
ขณะเดียวกันจะมีการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการค้ามนุษย์จากปัจจุบันที่มีการใช้พระราชบัญญัติการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 โดยจะเพิ่มข้อหาต่าง ๆ ให้ครอบคลุมมากขึ้น อาทิ การใช้แรงงานเด็กทุกกรณีจะเข้าข่ายการค้ามนุษย์ มีการจัดตั้งศาลค้ามนุษย์ เพื่อให้การไต่สวนพิจารณาคดีเป็นไปอย่างรวดเร็ว เชื่อว่าจะส่งผลให้การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมีความคล่องตัวมากขึ้น
 
 
Credit : thainews.prd.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์