หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กระทรวงวิทย์ฯ เตรียมตั้งงบขับเคลื่อน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมสู่อาเซียน

3 ตุลาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1910)
 
 
ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ตามที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย้ำเสมอว่ากลุ่มประเทศอาเซียนจะต้องพัฒนาและเติบโตไปพร้อม ๆ กันโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ในฐานะที่ใช้ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) มาใช้เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจในระดับแนวหน้าของอาเซียน มีความร่วมมือด้าน วทน. กับ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ครอบคลุม 14 สาขา สนับสนุนองค์ความรู้และบุคลากรให้กับ สปป.ลาว ผ่านกิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์ รวมทั้งได้มอบกล้องดูดาวให้กับโรงเรียนต่าง ๆ ของ สปป.ลาว ด้วย และต้นปีหน้า จะมอบให้กับ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และเวียดนาม หลังจากที่ได้ลงนามความร่วมมือไปแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม และสิงหาคม ที่ผ่านมา และจะลงนามความร่วมมือกับกัมพูชาในเดือนธันวาคมนี้
 
ดร.พิเชฐ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2560 กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เตรียมตั้งงบประมาณ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อขับเคลื่อน กิจกรรม และ วทน. สู่อาเซียน และผลักดันให้เกิดการลงทุนร่วมกันจากสมาชิกลุ่มประเทศ CLMVT (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย) จากคู่เจรจาในภูมิภาคต่าง ๆ และจากองค์กรระหว่างประเทศ โดยเราพร้อมที่จะเป็นประตูเชื่อมสู่อาเซียน เพื่อให้เกิดการค้าการลงทุน รวมถึงให้ทุนการศึกษาสำหรับเด็กเก่งของอาเซียนอีกด้วย
 
นอกจากนี้ ยังยินดีที่จะประสานงานเพื่อรับนักวิจัยที่มีความสามารถจากกประเทศในกลุ่มอาเซียนมาทำงานกับภาคอุตสาหกรรมและภาคการผลิตที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ผ่านโครงการ อาเซียน ทาเลนท์ โมบิลิตี้ (ASEAN Talent Mobility หรือ ATM) ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ในกลุ่มประเทศอาเซียน และระหว่างอาเซียนกับโลก โดยจะมีการทำวีซ่านักวิจัย ในการเคลื่อนย้ายการทำงานไปยังประเทศต่าง ๆ ถือเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้การพัฒนา วทน.ของอาเซียนให้เข้มแข็ง โดยตนจะผลักดันโครงการดังกล่าว ในการประชุมคณะกรรมการอาเซียนว่าด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ ASEAN COST (the ASEAN Committee on Science and Technology) ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่ เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 28 - 29 ตุลาคม 2559
 
ข้อมูล www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์