หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ญี่ปุ่นส่งเสริมการลงทุนตาม Clusters และระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC)

12 กันยายน 2016 (จำนวนคนอ่าน 2236)

นายฮิโระชิเกะ เสะโค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมคาราวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีงาช้าง ทำเนียบรัฐบาล (9 ก.ย. 59 ) เวลา 10.30 น.
 
นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ฯ ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีซึ่งรับผิดชอบดูแลเรื่องสำคัญของญี่ปุ่น พร้อมกล่าวว่าได้มีโอกาสพบกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่การประชุมผู้นำ G20 ที่นครหางโจว และ ASEAN Summit ที่กรุงเวียงจันทน์ จึงนับได้ว่าขณะนี้ไทยและญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นและใกล้ชิด ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ฯกล่าวแสดงความยินดีที่พบหารือกับนายกรัฐมนตรีในวันนี้ และแสดงความเสียใจต่อเหตุระเบิดหลายจุดทางภาคใต้เมื่อเดือนที่ผ่านมา
 
นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ฯ หารือถึงการค้าและการลงทุนไทย-ญี่ปุ่น โดยนายกรัฐมนตรีขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ฯพิจารณาเรื่องเพิ่มโควตานำเข้าเนื้อหมูของไทย รวมถึงกล่าวถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนตาม Clusters ของไทย และระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC) ของรัฐบาลไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์และโอกาสสำหรับญี่ปุ่น ในการเข้ามาร่วมลงทุนในเรื่องการสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่เพื่อรองรับ อาทิ รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ และเส้นทางรถไฟสายตะวันออก-ตะวันตก
 
นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณที่ญี่ปุ่นยังคงให้ความเชื่อมั่นต่อไทยในการเป็นฐานการผลิตยานยนต์ที่สำคัญของญี่ปุ่น โดยขณะนี้ไทยกำลังพัฒนาศูนย์ทดสอบยางล้อ เพื่อสร้างความมั่นใจให้อุตสาหกรรมยานยนต์ของญี่ปุ่นว่าไทยจะเป็นศูนย์กลางที่ทดสอบคุณภาพล้อรถและยานยนต์ในภูมิภาค
 
นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังหารือในประเด็นต่างๆ อาทิ ความสนใจในการเข้าร่วมประมูล โครงการดาวเทียมTHEOS - 2 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ฯกล่าวว่า ญี่ปุ่นมีเทคโนโลยีในการผลิตดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาและจับภาพความละเอียดสูง รวมถึงพร้อมพัฒนาบุคลากรของไทยเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมอากาศยานของไทยด้วย ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ฯยังหารือเพิ่มเติมกับนายกรัฐมนตรีในเรื่องการเร่งสรุปการเจรจา RCEP และการเข้าร่วม ในข้อตกลง TPP ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำว่ารัฐบาลไทยมีความสนใจในเรื่องนี้ และอยู่ระหว่างพิจารณาข้อดีข้อเสียของข้อตกลงดังกล่าว
 
 
 
ข้อมูล www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์