หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยวเร่งทำตลาดดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนเพิ่ม

29 กรกฎาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1715)

นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว เผย จีนบอยคอตไม่ให้เที่ยวไต้หวัน เวียดนามและฟิลิปปินส์ แนะไทยเร่งทำตลาดดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนเพิ่ม ขณะที่ การจัดทำ พรบ. ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ฉบับใหม่ ยังคงไม่ได้ข้อสรุป
 
นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ แอตต้า กล่าวในการประชุมสมาชิกประจำเดือนกรกฎาคม ว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวยังไม่น่าเป็นห่วง โดยตัวเลขนักท่องเที่ยวล่าสุด วันที่ 20 กรกฎาคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 13 จากปีที่แล้ว ขณะที่ ตลาดจีนเริ่มขยายตัวมากขึ้นถึงร้อยละ 31 จากปีที่แล้ว ล่าสุดจีนมีเหตุขัดแย้งกับไต้หวันและข้อพิพาททะเลจีนใต้กับเวียดนาม และ ฟิลิปปินส์ ทำให้ผู้นำจีนสั่งไม่ให้ชาวจีนท่องเที่ยว 3 ประเทศดังกล่าว และจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 5 ล้านคน กระจายท่องเที่ยวภูมิภาคอื่น จึงเป็นโอกาสของไทยที่จะเร่งทำตลาดเพื่อดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศไทย โดยเฉพาะนักท่องเทียวจีนที่เข้าไต้หวัน 3 ล้านคน หากเข้าไทย 1.5 ล้านคน จะช่วยให้ภาคการท่องเที่ยวเติบโตได้มาก เบื้องต้นคาดการว่า ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยสูงถึง 11-13 ล้านคน ซึ่งยังไม่รวมการสั่งห้ามไม่ให้เที่ยว 3 ประเทศข้างต้น ซึ่งไทยต้องเร่งพัฒนาหลายด้าน อาทิ การรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ขณะที่ นักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักร ที่คาดว่าจะลดลงหลังจากลงประชามติออกจากสหภาพยุโรป ยังทรงตัวไม่ลดลงแต่อย่างใด ส่วนตลาดอิหร่านเป็นตลาดใหม่ที่น่าศึกษาเนื่องจากเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ
 
ด้านนาย อดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมแอตต้า กล่าวถึงความคืบหน้าการร่าง พ.ร.บ.ราคากลางธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ว่า จากการเข้าร่วมประชุม ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัดในหลักการ เบื้องต้นได้เสนอให้เพิ่มหน่วยงานต่างๆ มาร่วมพิจารณา อาทิ ตัวแทนฝ่ายกฎหมายจากหน่วยงานภาคเอกชน ตัวแทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และตัวแทนจากหน่วยงานด้านเทคโนโลยีสื่อสาร มาช่วยการกลั่นกรองทำการตลาด และประชาสัมพันธ์รายละเอียดร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ เนื่องจากทุกภาคส่วนจะได้รับผลกระทบทั้งหมด และต้องอยู่ภายใต้กรอบเดียวกัน ซึ่งอาจมีส่วนได้ส่วนเสียที่แตกต่างกัน
 
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์