หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-มาเลเซีย เปิดการฝึกผสมทางบก เสริมศักยภาพปฏิบัติงานร่วมกันตามแนวชายแดน

19 กรกฎาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1517)

ไทย-มาเลเซีย เปิดการฝึกผสมทางบก เดินหน้าเสริมศักยภาพกำลังพลที่ปฏิบัติงานร่วมกันตามแนวชายแดน พร้อมฝึกการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ เพื่อดูแลพลเมืองของทั้ง 2 ประเทศ
 
(19 ก.ค. 59) ที่กองบังคับการกรมทหารราบที่ 5 ค่ายเสนาณรงค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พล.ต.วรพล วิศรุตพิชญ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 พร้อมด้วย พล.ต. ดาโต๊ะ ฟาสซิล บิน มอคต้า ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 มาเลเซีย ร่วมกันเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกผสมทางบกไทย-มาเลเซีย ภายใต้รหัส Land Ex Thamal ครั้งที่ 22/2016 โดยการฝึกจัดขึ้นในพื้นที่ กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 5 ในระหว่างวันที่ 18-28 กรกฎาคม และมีกำลังพลกองร้อยทหารราบของทั้งฝ่ายไทยและมาเลเซีย เข้าร่วมการฝึกในครั้งนี้กว่า 200 นาย
 
พล.ต.วรพล วิศรุตพิชญ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 เผยว่า การฝึกผสมทางบกไทย-มาเลเซีย ในครั้งนี้ แบ่งการฝึกออกเป็น 4 ขั้นตอน ประกอบด้วย การฝึกแลกเปลี่ยน การฝึกยุทธวิธีในสนาม การปฏิบัติการกิจการพลเรือนผสม และการฝึกการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ ซึ่งในปีนี้ได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษด้วย สำหรับการฝึกผสมทางบกไทย-มาเลเซีย ที่จัดต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน 22 ปี ติดต่อกันนั้น จะช่วยให้ทหารของทั้ง 2 ประเทศ สามารถพัฒนา และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทักษะทางยุทธวิธีผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ที่ได้รับจากสรภูมิการฝึกร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและมาเลเซีย ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อความร่วมมือในการปกป้องดูแลแนวชายแดนร่วมกันของทั้ง 2 ประเทศ
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์