หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
วันหยุดยาวท่องเที่ยวทางเรือในแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว คึกคัก

18 กรกฎาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1368)

ในช่วงที่รัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันเนื่องในเทศกาลวันเขาพรรษานี้ พบว่าได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวทางเรือในแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน จ.เชียงราย กันอย่างคับคั่ง โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างประเทศและชาวจีนรวมทั้งส่วนหนึ่งเป็นคนไทย นิยมไปเยือนสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน และข้ามไปเที่ยวเกาะดอนซาว เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำของ สปป.ลาว ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเจิ่งนองในฤดูฝนทำให้สะดวกต่อการเดินเรือโดยนักท่องเที่ยวนิยมไปชมทิวทัศน์และนมัสการพระพุทธนวล้านตื้อ ชมวัดโบราณทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ใน อ.เชียงแสน แล้วนั่งเรือข้ามไปยังเกาะดอนซาว ซึ่งปัจจุบันเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำของ สปป.ลาว จัดให้เป็นตลาดการค้าชายแดน โดยมีสินค้าแปลกตาต่างๆ ที่เป็นเสน่ห์ของสินค้าชายแดนมากมาย รวมทั้งการข้ามไปยังเขตดังกล่าวยังไม่ต้องใช้หนังสือเดินทางระหว่างประเทศหรือวีซ่าทำให้สะดวกต่อการเดินทางไปเยือนของนักท่องเที่ยวทุกชาติอีกด้วย
 
นางสาวผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และกรรมการผู้จัดการบริษัทแม่โขง เดลต้า ทราเวล เอเจนซี่ จำกัด กล่าวว่าการที่รัฐบาลกำหนดให้มีวันหยุดยาวติดต่อกัน 5 วันดังกล่าว ทำให้การกระตุ้นกระเตื้องขึ้นและทำให้การท่องเที่ยวทางเรือแม่น้ำโขงก็ได้รับผลดีตามไปด้วยแม้ว่าในช่วงนี้จะพบว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปจะมีความระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอยสูงกว่าในอดีต ดังนั้นเพื่อร่วมกระตุ้นการท่องเที่ยวทางบริษัทจึงได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดการท่องเที่ยวค่าใช้จ่าย 0 บาทโดยเสียเฉพาะค่าธรรมเนียมเป็นเวลา 1 วันซึ่งผ่านพ้นไปแล้ว ปัจจุบันอยู่ในช่วงลดราคาค่าท่องเที่ยวลงกว่า 50% โดยจะใช้ส่วนลดนี้ไปจนถึงเดือน ต.ค.นี้
 
นางสาวผกายมาศ กล่าวว่าการนำเที่ยวแม่น้ำโขงด้วยเส้นทางสั้นๆ จากท่าเรือสามเหลี่ยมทองคำไปยังเมืองมอม สปป.ลาว เมืองพง ประเทศเมียนมา และกลับไปยังเกาะดอนซาว สปป.ลาว รวมทั้ง อ.เชียงแสน มีการจัดเป็นประจำทุกวันเสาร์ด้วยราคาก่อนลดราคา 5,999 บาท และยังมีการจัดท่องเที่ยวจาก อ.เชียงแสน ไปยังเมืองเชียงรุ้งหรือจิ่งหง เขตปกครองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ด้วยราคาก่อนลดราคา 14,500 บาทด้วย ซึ่งราคาเหล่านี้เมื่อเดินทางจริงนักท่องเที่ยวก็จะจ่ายแค่ครึ่งเดียวตามกำหนดระยะเวลาดังกล่าว โดยหวังว่าจะสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวได้บ้างโดยเฉพาะในปัจจุบันผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั่วไปกำลังประสบกับสภาวะการท่องเที่ยวซบเซาในช่วงเวลาปกติอย่างหนัก
 
 
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์