หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ เชื่อมั่นการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกผลักดันเศรษฐกิจไทยโต

15 กรกฎาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1210)

(15ก.ค.59) เวลา 09.00 น. นายชินโกะ ซาโตะ (Mr. Shingo Sato) ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ พร้อมคณะผู้บริหาร อาทิ ประธานบริษัทมารุเบนิ (ประเทศไทย), ประธาน บจก. ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย), ประธาน บจก. มิตซูบิชิ (ประเทศไทย) เข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ทำเนียบรัฐบาล
 
รองนายกรัฐมนตรีและประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ ต่างแสดงความยินดีที่ได้พบปะกันในวันนี้ ซึ่งนับเป็นโอกาสอันดีที่จะหารือถึงแนวทางในการร่วมมือกันระหว่างไทยและญี่ปุ่นในอนาคตข้างหน้า และระบุอีกว่าหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ มีส่วนสำคัญอย่างมากในการผลักดันและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไทย ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าระหว่างไทยกับญี่ปุ่นให้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง
 
ทางด้านประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ ได้กล่าวแสดงความยินดีที่หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ ดำเนินกิจกรรมในไทยมายาวนานกว่า 60 ปี ปัจจุบันหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ มีสมาชิกมากกว่า 1,700 บริษัท ซึ่งนับเป็นหอการค้าญี่ปุ่นในต่างประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาค รองจากหอการค้าญี่ปุ่น-เซี่ยงไฮ้ และแนวโน้มของสมาชิกก็เพิ่มมากขึ้นทุกปี แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของบริษัทญี่ปุ่นที่มีต่อประเทศไทย ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯกล่าวว่า มาตรการส่งเสริมการลงทุนในสาธารณูปโภคของรัฐบาลไทยเป็นสิ่งที่ญี่ปุ่นชื่นชมอย่างมาก เพราะนอกจากจะส่งผลดีต่อไทยเองแล้ว ระบบสาธารณูปโภคที่ดียังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้บริษัทญี่ปุ่นมาลงทุนในไทยมากยิ่งขึ้นด้วย
 
นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังแสดงความสนใจในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor Development) ของรัฐบาลด้วย ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ เชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันให้เศรษฐกิจของไทยเจริญเติบโตเพิ่มขึ้น รวมถึงจะเป็นแหล่งผลิตและขนส่งสินค้าซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยังประเทศในกลุ่ม CLMV ได้อีกด้วย
 
รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ในอนาคตข้างหน้าอยากให้หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ ช่วยเป็นตัวกลางผลักดันให้เกิดการเป็นหุ้นส่วนในการเจรจาการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่ลึกซึ้งมากขึ้น นอกเหนือจากข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-ญี่ปุ่นที่มีอยู่เดิม
 
 
ข้อมูล www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์