หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ทหารไทย-มาเลเซีย หารือร่วมพิทักษ์พื้นที่แนวชายแดน

14 กรกฎาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1543)

(14 ก.ค. 59) ที่กองบังคับการกรมทหารราบที่ 5 ค่ายเสนาณรงค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พันเอก นิพนธ์ จันทนะ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 5 ให้การต้อนรับพลจัตวา ซุลการ์ไน บิน อาหมัด ผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ 6 มาเลเซีย เนื่องในโอกาสเข้าเยี่ยมหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่อย่างเป็นทางการ รวมทั้งหารือข้อราชการสำคัญ โดยมีการขึ้นแท่นรับการเคารพจากทหารกองเกียรติยศ และตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ รวมทั้งพบปะระหว่างนายทหารระดับสูงของทั้ง 2 ประเทศ
 
ก่อนที่จะมีการร่วมประชุม เพื่อหาแนวทางความร่วมมือในการดูแลรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนของไทยและมาเลเซีย ซึ่งกรมทหารราบที่ 5 ของไทย และกองพลน้อยทหารราบที่ 6 ของมาเลเซีย รับผิดชอบพื้นที่ตรงข้ามกัน และที่ผ่านมาทั้ง 2 หน่วย ได้มีการประสานความร่วมมือ และพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วยดีเสมอมา
 
พันเอก นิพนธ์ จันทนะ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 5 เปิดเผยว่า ทหารไทยและมาเลเซียยังคงมีความร่วมมือระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อปกป้องพื้นที่แนวชายแดน โดยในระหว่างวันที่ 18-28 ก.ค. นี้ จะมีการจัดการฝึกผสมทางบกไทย-มาเลเซีย ภายใต้รหัส Land Ex Thamal ซึ่งจะมีทั้งผู้บังคับบัญชาและกำลังพลของทั้ง 2 ประเทศ เข้าร่วมหลายร้อยนาย โดยในปีนี้ทางกรมทหารราบที่ 5 รับเป็นเจ้าภาพ
 
นอกจากนี้ยังมีการพบปะ เยี่ยมเยียน และจัดการลาดตระเวนแนวชายแดนร่วมกันเป็นระยะ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานร่วมกันแล้ว ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ ที่มีมาเป็นเวลายาวนานอีกด้วย
 
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์