หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อุตสาหกรรมชูแนวคิด “ศักยภาพอุตสาหกรรมไทย ความท้าทายสู่อนาคต” ในงาน “Thailand Industry Expo 2016”

13 กรกฎาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1603)
 

                                             

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2559 ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสประชาสัมพันธ์งาน "Thailand Industry Expo 2016” ระหว่างวันที่ 26 - 31 กรกฎาคม ศกนี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยปี 2559 นี้ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ขานรับนโยบายของรัฐบาล ตามแนวทางโครงการ "ขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0” ซึ่งนโยบายหลักจะเน้นตอบโจทย์เทรนด์อุตสาหกรรมโลก เพื่อเตรียมความพร้อมของประเทศให้ก้าวสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าควบคู่กับเน้นชูแนวคิดบูรณาการในรูปแบบของ IOT (Internet of Things) เพื่อจัดการกระบวนการผลิตทั้งหมดอย่างมีระบบ เพิ่มความรวดเร็วและประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อแข่งขันในตลาดสากล

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมยังเดินหน้าเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs ไทย ในประเทศอย่างต่อเนื่อง ด้วยการจัดฝึกอบรมด้านต่าง ๆ แบบองค์รวม อาทิ การปรับปรุง พัฒนา ผลิตภัณฑ์การสร้างแบรนด์ตลอดจนดึงผู้ประกอบการรายใหญ่จากหลากหลายคลัสเตอร์มานำเสนอแนวคิดด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ถ่ายทอดความสำเร็จ เพื่อจุดประกายพลัง สร้างสรรค์ให้กับกลุ่มธุรกิจ SMEs เกิดแรงบันดาลใจในการพัฒนาธุรกิจของตนเองให้สามารถแข่งขันกับกลุ่มตลาดประชาคมอาเซียนและในระดับสากลได้ต่อไป โดยการจัดงานดังกล่าวขึ้นเพื่อผนึกกำลังกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ไทยพร้อมภาคเอกชนร่วมแสดงศักยภาพการพัฒนาอุตสาหกรรมไทย นำประเทศก้าวเข้าสู่ยุค Industry 4.0 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันในระดับสากล
 
โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า ทุกวันนี้มลพิษไม่สามารถกำจัดได้หมด จึงควรหาวิธีช่วยกันต่อยอดให้แก้ไขมลพิษได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนประเด็น Bio – Plastic ควรหาวิธีการทำให้มีคุณภาพมาตรฐานสามารถนำมาใช้ภายในประเทศและนำไปส่งออกได้ ขณะเดียวกันประเด็น Smart – Robot จะสามารถทำงานทดแทนแรงงานคน แต่ควรนำมาใช้หลังจากที่คนมีงานทำกันอย่างทั่วถึงแล้ว และประเด็นเครื่องพิมพ์ 3D นั้น น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
 
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์