หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยและเมียนมาหารือสานสัมพันธ์

8 กรกฎาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1351)
 

                                           

 
ที่ห้องรับรองอาคาร Golden Palace Plaza จ.ท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน ประเทศเมียนมา นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเดินทางพบกับ นาย ติน วิน ฉ่วย ผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน เมียนมา พร้อมคณะ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน โดยได้หารือความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว 3 เมือง ประกอบด้วย เชียงราย (ไทย) ท่าขี้เหล็ก (เมียนมา) และบ่อแก้ว (สปป ลาว) เตรียมพร้อมเชิญบริษัทผู้ประกอบการท่องเที่ยวแต่ละชาติมาประชุมเพื่อหาความร่วมมือกัน โดยจังหวัดเชียงรายจะเป็นเจ้าภาพ
 
หลังจากเสร็จการหารือเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่าย ได้ตรวจดูการซ่อมสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่หนึ่ง ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำสาย ที่ อ. แม่สาย จ. เชียงราย กับ จ. ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่มีอายุใช้งานมานานกว่า 40 ปี จนปัจจุบันมีสภาพทรุดโทรม เนื่องจากเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมาได้เกิดน้ำท่วมใหญ่ที่ชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก จนส่งผลกระทบต่อตัวสะพานที่เคลื่อนออกไปจากจุดเดิมประมาณ 10 เซนติเมตร และมีแนวโน้มขยายเพิ่มมากขึ้น ทำให้ฝ่ายไทยเสนอผ่านคณะกรรมาการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา หรือ ทีบีซี เพื่อขอทำการซ่อมแซม โดยมีศูนย์สร้างและบูรณสะพานที่ 1 จังหวัดพิจิตร กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เข้าทําการซ่อมแซม ใช้งบประมาณในการซ่อมแซม 7 ล้านบาท แบ่งการซ่อมแซมเป็น 3 ส่วน คือโครงสร้างส่วนล่าง ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบกับการสัญจรไปมาด้านบน จากนั้นจะดำเนินการเกี่ยวกับโครงสร้างส่วนบน โดยมีการยกตัวสะพานขึ้นเพื่อเปลี่ยนยางรองที่ใช้มานานกว่า 40 ปี ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการซ่อมประมาณ 2 เดือน ทำให้อาจจะกระทบกับการสัญจรบ้าง แต่จะไม่มีการปิดการจราจร
 
นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามจะเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน โดยได้ขอความร่วมมือกับทางเมียนมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากติดขัดในกระบวนการใดให้ประสานงานผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น หรือ ทีบีซี เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งอาจมีปัญหาและอุปสรรคบ้างแต่จะไม่กระทบต่อการท่องเที่ยว
 
 
 
Credit : thainews.prd.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์