หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นักท่องเที่ยวมาเลเซีย สิงคโปร์ สั่งจองทุเรียนผ่านสื่อโซเชียลก่อนเดินทางเข้ามากินทุเรียนในสวน

17 มิถุนายน 2016

(16 มิ.ย. 59) ที่สวนทุเรียนของนายวรศักดิ์ พร้อมกิจจานนท์ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74/1หมู่ที่ 2 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา เป็นเกษตรกรชาวสวนทุเรียนได้เฝ้าดูแลสวนทุเรียนพันธ์ต่างๆ ไว้มาก อาทิ ทุเรียนพันธ์หมอนทอง ก้านยาว ชะนี พวงมณี โดยเฉพาะทุเรียนพันธ์เหมา ซาน หว่อง ซึ่งเป็นทุเรียนพันธุ์จากประเทศมาเลเซีย ปลูกไว้บนเนื้อที่ 30 กว่าไร่ประมาณ 450 ต้น ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากทุเรียนในสวนของตนเป็นที่นิยมของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ ได้มีการสั่งจองผ่านสื่อโซเชียลเพื่อเตรียมเดินทางเข้ามากินทุเรียนในสวนในเดือนกรกฎาคมนี้
 
นายวรศักดิ์ พร้อมกิจจานนท์ เจ้าของสวนทุเรียน กล่าวว่า เนื่องจากปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นในปีนี้ ส่งผลให้ต้นทุเรียนออกดอกไม่พร้อมกัน มีเกษตรกรบางรายที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง อาจจะมีผลผลิตน้อยเนื่องจากขาดแคลนน้ำในการใช้หล่อเลี้ยงสวนทุเรียน จนทำให้ทุเรียนยืนต้นตาย หรือไม่ก็ได้รับผลทุเรียนที่ไม่ได้ขนาด หรือไม่ได้ตามมาตรฐานที่จะส่งออกสู่ท้องตลาด ทำให้ทุเรียนมีราคาสูงจากปีก่อนๆ ซึ่งทุเรียนพันธ์หมอนทอง ก้านยาว ชะนี พวงมณี กิโลกรัมละ 120 – 150 บาท ส่วนทุเรียนพันธ์เหมา ซาน หว่อง กิโลกรัมละ 400-500 บาท
 
นายวรศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับสวนทุเรียนพันธุ์ต่างๆ ในสวนของตนเองนั้น เป็นสวนแบบเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ใช้สารเคมี ไม่มีสารเคมีในการดูแลผลผลิต จึงกล้าที่จะรับประกันความปลอดภัย และความอร่อย มีลูกค้าจากทั่วประเทศสั่งจองทุเรียนหมอนทองจากสวนของตนเองมาตลอดผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งในปีนี้มีลูกค้าเริ่มสอบถามกันมาตั้งแต่ทุเรียนเริ่มออกดอก และเตรียมที่จะสั่งจองทันทีเมื่อมีการเปิดให้สั่งทุเรียนในต้นเดือนกรกฎาคมนี้ โดยจะมีลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ ได้มีสั่งจองทุเรียนผ่านสื่อโซเชียล ว่าจะพากลุ่มเพื่อนๆ มากินทุเรียนถึงสวนของตน เนื่องจากมันได้อรรถรสในการกินมากกว่าที่หาซื้อกินตามท้องตลาดทั่วไป พร้อมทั้งซื้อกลับไปให้ครอบครัวที่บ้านได้กินอีกด้วย
 
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์