หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> รอบรู้อาเซียนทั่วไป
“บาติก” หัตถกรรมสร้างชื่อของอินโดนีเซีย

10 มิถุนายน 2016 (จำนวนคนอ่าน 6545)
 
 
ผ้าบาติกถือกำเนิดขึ้นในประเทศอินเดีย เมื่อ 2,500 ปีก่อน ต่อจากนั้นก็ได้รับความนิยมจนมีชื่อเสียงระดับโลก ปลายศตวรรษที่ 18 ผ้าบาติกเริ่มเข้ามาแพร่หลายในเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซียและได้รับการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ เมื่อปี 2009 เทคนิคย้อมสีผ้าบาติกแบบดั้งเดิมของอินโดนีเซียได้รับการรับรองเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้จากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก ถึงแม้ว่าอินโดนีเซียไม่ใช่แหล่งกำเนิดการทำผ้าบาติก แต่อินโดนีเซียได้มีการพัฒนาเทคนิคในการย้อมสีให้อยู่ในระดับสูงอันเป็นเอกลักษณ์ ปัจจุบันผ้าบาติกของอินโดนีเซียจึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงในระดับโลก
 
สำหรับผ้าบาติกที่เขียนลวดลายด้วยมือนั้น ต้องใช้เวลา 1 ถึง 2 เดือนถึงจะแล้วเสร็จ ซึ่งช่างศิลป์ต้องใช้พู่กันชันติ้งจุ่มน้ำขี้ผึ้งแล้วเขียนเป็นลวดลายที่มีความละเอียดประณีตสวยงาม นับตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อมีแม่พิมพ์ที่ทำด้วยทองแดงซึ่งทำให้เทคนิคการทำผ้าบาติกมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งผ้าบาติกแต่ละชิ้นจะใช้เวลาเพียง 1 ถึง 2 วันเท่านั้นและราคาถูกกว่าผ้าบาติกที่เขียนลวดลายด้วยมือ
 
ดังนั้น ผ้าบาติกไม่เพียงแต่เป็นศิลปหัตถกรรมพื้นเมืองของอินโดนีเซียเท่านั้น หากยังเป็นความภาคภูมิใจของชาวอินโดนีเซียอีกด้วย ในวันงานสำคัญต่างๆ ชาวอินโดนีเซียจึงนิยมใส่เสื้อผ้าบาติก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลคาร์นิวัลบาติก ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าบาติกจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากนั้น ลวดลายบาติกยังถูกแกะสลักบนเครื่องเฟอร์นิเจอร์และมีการทำลายสักบนร่างกาย โดยชาวอินโดนีเซียถือวันที่ 2 เดือนกันยายนเป็นวันบาติกอินโดนีเซียเพื่อให้ตระหนักถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมและศิลปะของหัตถกรรมนี้
 
ข้อมูล VOV

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์