หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
อาหารจานด่วนในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์

3 มิถุนายน 2016 (จำนวนคนอ่าน 2994)
 
โดย  สมพร  กิตติโสภากูร
 
     
 
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอาหารจานด่วนยอดนิยมในอินโดนีเซียเป็นอาหารเอเชีย อันประกอบด้วย อาหารพื้นเมืองอินโดนีเซีย อาหารญี่ปุ่น และอาหารเกาหลี ซึ่งมีประมาณ 1,800 ร้าน มีส่วนครองตลาดร้อยละ 35 จากจำนวนร้านอาหารจานด่วนทั้งหมดที่มีประมาณ 6,400 ร้าน รองลงมาเป็นฟาสต์ฟู้ดประเภทไก่ทอด ประมาณ 1,300 ร้าน มีส่วนครองตลาดร้อยละ 31 จากจำนวนร้านอาหารจานด่วนทั้งหมด การที่อาหารจานด่วน 2 กลุ่มนี้มีส่วนครองตลาดสูงเนื่องจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนอินโดนีเซียยังนิยมบริโภคข้าวเป็นอาหารหลักเพราะให้ความรู้สึกอิ่มกว่า อย่างไรก็ตาม คนรุ่นใหม่ชาวอินโดนีเซียนิยมอาหารตะวันตกที่ไม่ได้เสิร์ฟข้าวเป็นอาหารหลัก แต่นำเสนอมันฝรั่งทอดหรือเฟรนช์ฟรายส์แทนข้าว รสนิยมนี้มีผลให้ยอดจำหน่ายอาหารจานด่วนแบบเอเชียและไก่ทอดลดลง ขณะที่ร้านจำหน่ายเบอเกอร์มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20 ในปี 2014
 
ผู้นำในธุรกิจอาหารจานด่วนในอินโดนีเซีย ได้แก่ Fast Food Indonesia, Top Food Indonesia และ Rekso Nasional Food ทั้ง 3 ราย เป็นผู้รับสิทธิหลัก (master franchisee ) ในการดำเนินธุรกิจภายใต้ตรา KFC, Es Teler 77 และ McDonald's ตามลำดับ ธุรกิจทั้ง 3 ราย มีส่วนครองตลาดยอดขายอาหารจานด่วนทั้งประเทศรวมกันร้อยละ 43 โดยเป็นรายได้ของ KFC, Es Teler 77 และ McDonald's ร้อยละ 30, 13 และ 10 ตามลำดับ ในระยะหลัง KFC และ McDonald's เพิ่มรายได้จากการขยายจำนวนร้านค้า อัดฉีดโฆษณาทางสื่อทุกประเภท เปิดรับคำสั่งซื้ออาหารทางโทรศัพท์และออนไลน์ และบริการส่งอาหารถึงสถานที่ของลูกค้า
 
ทั้งนี้ เนื่องจากปัญหาการจราจรที่ติดขัดในเมืองใหญ่ ส่วน Es Teler 77 (เป็นธุรกิจอาหารจานด่วนท้องถิ่นที่กำเนิดจากของหวานของอินโดนีเซีย ชื่อ Es teller ที่ประกอบด้วยผลไม้ เช่น ขนุน วุ้นมะพร้าว เฉาก๊วย และน้ำกะทิใบเตย ปัจจุบันเพิ่มเมนูอาหารพื้นเมืองในร้าน เช่น Bakso หรือ baso หรือก่วยเตี๋ยว ลูกชิ้นเนื้อ) ใช้กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย การจัดเมนูชุดอาหารที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่มีรายได้และอยู่ในพื้นที่ต่างกัน อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมการแข่งขันในธุรกิจอาหารจานด่วนมีความรุนแรงมากขึ้น ทั้งการเพิ่มเมนูอาหาร จัดชุดอาหารรวมเครื่องดื่ม ตลอดจนการเพิ่มโฆษณา ลดแลกแจกแถม เสนอราคาอาหารที่ผู้บริโภคหลายกลุ่มสามารถหาซื้อได้
 
อาหารจานด่วนในฟิลิปปินส์มีพัฒนาการของรูปแบบอาหารที่รวมอาหารต่างสายเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน เช่น cronuts เป็นส่วนประสมระหว่างครัวซองและโดนัทเข้าด้วยกัน หรือแพนเค้กแซนวิช ที่นำเสนอโดย Jollibee เพื่อเป็นอาหารเช้า หรือ pretzel bacon cheeseburger ของร้าน Wendy’s ที่รวมเพรทเซลและเบอเกอร์เข้าด้วยกัน ขณะที่ KFC นำเสนอ Double Down Dog หรือฮอทดอกที่ใช้อกไก่แทนขนมปังสอดไส้ด้วยไส้กรอก
 
ผู้นำในธุรกิจอาหารจานด่วนในฟิลิปปินส์ คือ Jollibee’s มีตราในครอบครองทั้งตราท้องถิ่นอย่าง Jollibee (ร้านไก่ทอด สเต็ก แฮมเบอเกอร์ สปาเก็ตตี้ ก๋วยเตี๋ยว ไอศกรีมและชาไข่มุก), Mang Inasal (ร้านไก่ย่างและอาหารพื้นเมืองฟิลิปปินส์), Chowking (ร้านอาหารจีนเสิร์ฟในสไตล์ตะวันตก), Greenwich (ร้าน พิซซ่าและพาสต้า), Red Ribbon (ร้านเบเกอรี่) และตราต่างประเทศ เช่น Burger King โดยมีส่วนครองตลาดคิดจากรายได้ยอดขายอาหารจานด่วนทุกตราในตลาด ร้อยละ 31 ในจำนวนนี้เป็นรายได้จาก Burger King มากที่สุด ทำเลที่สร้างยอดขายสูงสุดคือศูนย์การค้าและย่านธุรกิจ ร้านอาหารจานด่วนในย่านธุรกิจเป็นร้านประจำของพนักงานออฟฟิศ ทั้งที่เป็นพนักงานประจำและพนักงาน outsources ธุรกิจอาหารจานด่วนรายอื่นที่ได้รับความนิยมในฟิลิปปินส์ ได้แก่ Max's (ร้านไก่ทอด), Tropical Hut (ร้านแฮมเบอเกอร์ สปาเก็ตตี้ และไก่ทอด), Brother's Burger (ร้านแฮมเบอเกอร์ระดับพรีเมี่ยม), Tokyo Tokyo (ร้านอาหารญี่ปุ่นเสิร์ฟแบบตะวันตก), Chick-Boy (ร้านไก่ทอดหมูทอดสไตล์ฟิลิปปินส์), Yellow Cab Pizza (ร้านพิซซ่า), Goto King (ร้านอาหารจีน) Wendy's และ Pizza Hut
 
 
 
ส่วนอาเซียน สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ
กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์