หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> รอบรู้อาเซียนทั่วไป
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศสมาชิกอาเซียน (2)

17 พฤษภาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 9982)

เมียนมา
ดอกประดู่ (PADUAK) มีสีเหลืองทองและส่งกลิ่นหอมหลังฤดูฝนแรกของเดือนเมษายน ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของประเทศเมียนมา เมื่อผลิดอกต้นประดู่จะเป็นสีทองตลอดทั้งคืน ชาวเมียนมาจึงถือว่า ต้นประดู่เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรงและความทนทาน ดอกไม้ชนิดนี้ยังหมายถึงวัยหนุ่มสาวและความรัก ดอกประดู่เป็นดอกไม้ที่ขาดไม่ได้ในงานประเพณีและพิธีทางศาสนาในประเทศเมียนมา นอกจากนี้ ลำต้นยังสามารถนำไปทำเครื่องเรือนได้อีกด้วย
ฟิลิปปินส์
ดอกพุดแก้ว (SAMPAGUITA JASMINE) เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศฟิลิปปินส์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1934 ดอกพุดแก้วมีกลีบดอกรูปดาวสีขาวที่บานตลอดทั้งปี โดยจะแย้มดอกในตอนกลางคืนและส่งกลิ่นหอมประมาณหนึ่งวัน สำหรับชาวฟิลิปปินส์ดอกไม้ชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความเรียบง่าย ความอ่อนน้อมถ่อมตนและความเข้มแข็ง กลิ่นหอมหวนของดอกพุดแก้ว ถูกนำมากล่าวขานในตำนานเรื่องเล่าและบทเพลงของประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีความเชื่อว่าดอกพุดแก้วนี้ถูกนำมาจากแถบเทือกเข้าหิมาลายา ในศตวรรษที่ 17
สิงคโปร์
ดอกกล้วยไม้ตระกูลแวนด้า (VANDA MISS JOAQUIM) เป็นดอกกล้วยไม้สีม่วงซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดในประเทศสิงคโปร์ โดยตั้งชื่อตามผู้ผสมพันธุ์ ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามและยังบานตลอดปี ทำให้ดอกไม้ชนิดนี้ถูกคัดเลือกให้เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1981
ไทย
ดอกราชพฤกษ์ หรือ ดอกคูณ (GOLDEN SHOWER TREE or RATCHAPHREK) ชาวไทยถือว่าสีเหลืองของดอกไม้ชนิดนี้ คือสีของพระพุทธศาสนาและความรุ่งโรจน์ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีปรองดอง ดอกราชพฤกษ์จะเริ่มบานตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ขณะผลิบานลำต้นจะทิ้งใบเหลือเพียงดอกสีเหลืองอร่าม ดอกราชพฤกษ์เป็นที่รู้จักทั่วไปในประเทศไทยและปลูกอย่างแพร่หลายตามข้างถนน
เวียดนาม
ดอกบัวสีชมพู (PINK LOTUS FLOWER) เป็นดอกไม้ที่ได้รับการคัดเลือกจากชาวเวียดนามให้เป็นดอกไม้ประจำชาติ ดอกบัวถือเป็น 1 ใน 4 ดอกไม้และพืชที่มีความสง่างามประกอบไปด้วย ต้นสน ต้นไผ่ และดอกเบญจมาศ ดอกบัวเป็นที่รู้จักในนาม "ดอกไม้แห่งรุ่งอรุณ” พบได้ทั่วไปตามแหล่งน้ำของประเทศเวียดนาม สำหรับชาวเวียดนามแล้ว ดอกบัว คือสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความผูกพัน และการมองโลกในแง่ดี ความสง่างามของดอกบัวมักถูกกล่าวถึงในบทกลอนและเพลงพื้นเมืองของประเทศเวียดนาม
 
 
 
ข้อมูล กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์