หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ก.คมนาคม จะเสนอรายงานความคืบหน้าโครงการรถไฟไทย–ญี่ปุ่น ในเดือน มิ.ย.นี้

28 เมษายน 2016 (จำนวนคนอ่าน 1361)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คาดการณ์ จะสามารถนำเสนอรายงานความคืบหน้าโครงการความร่วมมือรถไฟไทย – ญี่ปุ่น เส้นทางกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ในเดือนมิถุนายนนี้
 
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ ไจก้า (JICA) ถึงความคืบหน้าพัฒนาโครงการความร่วมมือรถไฟไทย – ญี่ปุ่น เส้นทางกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดของโครงการการศึกษาขั้นต้น ได้แก่ การประมาณการผู้โดยสาร ต้นทุนของโครงการ ผลตอบแทนทางการเงิน และผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ ซึ่งคาดว่าจะสามารถนำเสนอรายงานความคืบหน้าให้รับทราบได้ในเดือนมิถุนายนนี้ ก่อนหารือร่วมกันเพื่อสรุปผลการศึกษาทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ ก่อนที่จะวางรูปแบบโครงการในต้นปีหน้า เบื้องต้นจะดำเนินการเป็นระยะ ๆ โดยระยะแรกจะพัฒนาช่วง กรุงเทพ - อยุธยา - ลพบุรี - นครสวรรค์ ส่วนรูปแบบการลงทุนโครงการจะต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะทำในลักษณะร่วมทุนรูปแบบเอกชนร่วมรัฐ (พีพีพี) เฉพาะการเดินรถ รัฐเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด หรือเปิดให้เอกชนลงทุน เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่
 
นอกจากนี้ ไจก้า ได้ขอให้ไทยพิจารณาการใช้ประโยชน์พื้นที่ 2 ข้างทาง และการพัฒนาในเชิงพาณิชย์ ซึ่งไทยยังมีปัญหาติดข้อกฎหมายพระราชบัญญัติเวนคืนที่ดินของไทยปี 2530 ซึ่งไม่ได้เปิดช่องให้รัฐสามารถพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์