หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รมต.ต่างประเทศญี่ปุ่นกำหนดเดินทางร่วมหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในกรอบสหประชาชาติและอาเซียน 1-2 พ.ค.นี้

28 เมษายน 2016 (จำนวนคนอ่าน 1353)

นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ ๑ – ๒ พฤษภาคม ๒๕๕๙ ตามคำเชิญของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นการเยือนครั้งแรกของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นในรอบ ๕ ปี โดยญี่ปุ่นเลือกที่จะเยือนไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 
ในระหว่างการเยือน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นจะเข้าพบหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในช่วงเย็นของวันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๙ ที่กระทรวงการต่างประเทศเพื่อหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นทั้งในประเด็นความร่วมมือทวิภาคี อาทิ ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ รวมถึงความร่วมมือและประเด็นระหว่างประเทศ เช่น ความร่วมมือในกรอบสหประชาชาติและอาเซียน และสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค
 
ภายหลังการหารือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันลงนามบันทึกแสดงเจตจำนงว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือในสาขาเกษตรและสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลญี่ปุ่น ก่อนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นและคณะในค่ำวันเดียวกัน
 
จากนั้น ในวันที่ ๒ พฤษภาคม ๒๕๕๙ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นมีกำหนดเข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้วย
 
 
 
ข้อมูล กระทรวงการต่างประเทศ

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์