หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สหรัฐฯ ชื่นชมไทยถึงการจัดการกับปัญหาการค้ามนุษย์

29 มีนาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1487)
 
 
(28 มี.ค. 59) นางซาร่าห์ ซีวอล ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ด้านกิจการพลเมือง ประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยระหว่าง วันที่ 25-29 มี.ค. 59
 
นายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สู่ประเทศไทย และเห็นว่าการรักษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐในระดับสูงถือเป็นสัญญาณที่ดี ซึ่งจะช่วยกระชับความร่วมมือไทย-สหรัฐฯ ที่จะเป็นประโยชน์กับสองประเทศ ทั้งนี้ ไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์มายาวนานกว่า 182 ปี และมีความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญทั้งต่อสองฝ่ายและความสำคัญต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียด้วย
 
ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่า สหรัฐฯให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในทุกมิติ และพร้อมให้การสนับสนุนกระบวนการปฏิรูปเพื่อไปสู่ประชาธิปไตยของไทย และยังได้กล่าวชื่นชมไทยถึงการจัดการกับปัญหาการค้ามนุษย์ จากการได้ไปเยี่ยมชมกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ที่จังหวัดสงขลาเมื่อวันเสาร์ และเยี่ยมชมศูนย์ตรวจเรือเข้าออกที่จังหวัดสมุทรสาครเมื่อวานนี้ และเห็นว่าทุกคนทำงานหนักมาก เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างยั่งยืน
 
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การแก้ไขปัญหาต่างๆ รัฐบาลดำเนินการทุกอย่างบนพื้นฐานประโยชน์ของประชาชนทุกกลุ่มและทุกภาคส่วน ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงการสร้างธรรมาภิบาลและการเคารพกฎหมายในสังคมไทย ทั้งนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการเปิดพื้นที่สาธารณะและรับฟังทุกภาคส่วน และให้ความสำคัญกับการปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน
 
ส่วนประเด็นผู้อพยพ การโยกย้ายถิ่นฐาน นายกรัฐมนตรีย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญและพร้อมจะร่วมมืออย่างสร้างสรรค์กับฝ่ายสหรัฐฯ ต่อไป โดยประเด็นดังกล่าวไทยมีการหารือกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอมาโดยตลอด โดยปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวถึงบทบาทสำคัญของไทยในการร่วมแก้ปัญหาการโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในภูมิภาคและการร่วมมือระหว่างไทยกับ UNHCR ในเรื่องนี้
 
นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนแนวความคิดเกี่ยวกับประเด็นการปกป้องสิทธิมนุษยชน การแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย (IUU) การสร้างเสถียรภาพ และรัฐธรรมนูญ โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต ซึ่งสหรัฐฯเข้าถึงใจสถานการณ์และปัญหาเรื้อรังที่ไทยกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่
 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวถึงการดำเนินการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งรัฐบาลดำเนินนโยบายต่างๆเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนอย่างแท้จริง โดยนายกรัฐมนตรีได้มีโอกาสลงพื้นที่ และสัมผัสกับประชาชนทุกภาคส่วน พร้อมยืนยันถึงการดำเนินการตามกรอบระยะเวลา (Roadmap) และการจัดการเลือกตั้งในปีพ.ศ. 2560 และกล่าวขอบคุณประธานาธิบดีโอบามาถึงกำลังใจและคำอวยพรให้ไทยประสบความสำเร็จในการปฏิรูปประเทศ ยินดีและพร้อมที่จะหารือกับสหรัฐในทุกประเด็น
 
ในตอนท้าย ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในฐานะตัวแทนประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมต้อนรับและพบหารือแลกเปลี่ยน ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเข้าร่วมประชุม Nuclear Security Summit ระหว่าง 31 มีนาคม – 1 เมษายน 2559 ที่กรุงวอชิงตัน
 
 
 
ข้อมูล  www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์