หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยลงทุนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง เส้นทาง กทม.-นครราชสีมา

24 มีนาคม 2016

นายกรัฐมนตรี ระบุ ไทยจะเดินหน้าก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง เส้นทางประวัติศาสตร์กรุงเทพมหานคร - นครราชสีมา เอง ขณะที่จีนจะเข้ามาดำเนินการเพียงเรื่องการก่อสร้างและวางระบบเทคโนโลยีเท่านั้น
 
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการหารือทวิภาคีกับ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ว่า ได้มีการหารือถึงความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง โดยสรุปได้ว่า ไทยจะดำเนินการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง เพื่อบริการประชาชนในประเทศ เริ่มเส้นทางกรุงเทพมหานคร - นครราชสีมา ความเร็ว 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจะหารือถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแหล่งเงินทุนและการก่อสร้างในเดือนกรกฎาคมนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปีนี้ และยังเป็นประตูสู่อีสาน ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่แผ่นดิน ยืนยัน ไทยไม่เสียเปรียบแน่นอน และได้สอบถามกระทรวงการคลัง โดยได้รับการยืนยันว่ามีแหล่งเงินเพียงพอที่จะดำเนินการเองได้
 
นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า จากการหารือครั้งนี้ทางจีนจะไม่ร่วมลงทุน แต่จะเข้ามาเพียงการก่อสร้างและนำเทคโนโลยีมาติดตั้งให้ ซึ่งต่อไปจะมีการพัฒนารถไฟความเร็วสูง เชื่อมโยงเส้นทางต่าง ๆ ในอนาคต ส่วนรถไฟปัจจุบันจะปรับมาให้บริการขนส่งสินค้าแทน
 
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์