หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-เมียนมา ถกร่วมกันลดหมอกควัน

21 มีนาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1334)

พ.อ.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่นหรือทีบีซี มอบหมายให้ พ.อ.จักเรศ ศิริพงษ์ เสธ.ฉก.ม.2 พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการใน อำเภอแม่สาย ภาคเอกชนโดยหอการค้า อำเภอแม่สาย พบปะหารืออย่างไม่เป็นทางการกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเมืองท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา ซึ่ง พ.อ.เอ กู กู ผบ.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเมียนมามอบหมายให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าร่วมหารือด้วยในฝั่งไทย เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองและหมอกควันที่เริ่มมีความหนาแน่นมากขึ้นในช่วง 2-3 วันนี้ โดยเฉพาะ อำเภอแม่สาย มีค่าฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนใน 1 ลูกบาศก์เมตร สูงกว่ามาตรฐานความปลอดภัยต่อสุขภาพติดต่อกันมาหลายวัน
 
ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไทยได้แจ้งถึงสถานการณ์และสอบถามสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้าน ได้ทราบว่าที่ผ่านมาทางการเมียนมาก็ได้มีการออกประกาศให้ประชาชนงดเว้นการเผาทุกชนิดโดยเฉพาะเผาป่าและเผาที่โล่งเพื่อทำการเกษตรเช่นเดียวกันฝั่งไทยที่มีการใช้มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากหมอกควันไฟป่าและงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ วันที่ 16 เมษายน 2559 รวมทั้งมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ทหารให้ประชาชนสัมพันธ์และเน้นย้ำประชาชนตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่องแล้วด้วย
 
ภายหลังการหารือเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ร่วมกันตรวจดูการฉีดพ่นน้ำเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศบริเวณหน้าด่านพรมแดน โดยทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเชียงราย เทศบาลตำบลแม่สาย เทศบาลตำบลเวียงพางคำ ฯลฯ ได้นำรถฉีดพ่นน้ำออกดำเนินการบริเวณแนวชายแดนเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองและหมอกควันที่หนาแน่นมากในวันนี้ด้วย
 
 
 
โดย สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์