หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
เศรษฐกิจอินเดีย ปีนี้ไปโลดหรือไม่

29 กุมภาพันธ์ 2016 (จำนวนคนอ่าน 4086)
 
 
ธนาคารโลกได้ออกรายงานคาดหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียในปี 2559 ว่าจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในอัตราร้อยละ 7.8 และจะเติบโตในอัตราร้อยละ 7.9 ในช่วง 3 ปีข้างหน้า
 
การขยายตัวทางเศรษฐกิจของอินเดียดังกล่าวทำให้อินเดียเป็นที่จับตาของโลก เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศตลาดเกิดใหม่ที่เศรษฐกิจยังคงเติบโต รวมทั้งมีการลงทุนที่เพิ่มขึ้น พร้อมยังได้ประกาศอย่างภูมิใจว่า ต้นทุนในการทำธุรกิจในอินเดียถูกลง เนื่องจากอินเดียได้อานิสงค์จากราคาค่าน้ำมันที่ลดลงด้วย อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายในประเทศอินเดียก็ยังคงมีความกังวลอยู่ลึก ๆ ว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจอาจไม่เป็นไปตามคาดเนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและความอ่อนแอและอ่อนไหวของเศรษฐกิจจีน
 
ตัวเลขการส่งออกที่ลดลงของอินเดียถือเป็นหนึ่งสัญญาณเตือนภัยทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยอินเดียส่งออกลดลงร้อยละ 5 และมูลค่าของการส่งออกในช่วงเดือนเมษายน-พฤศจิกายน 2558 ลดลงร้อยละ 18.5 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
 
นอกจากนี้ สัญญาณเตือนภัยลำดับสองร้องเสียงดังว่า บริษัทขนาดใหญ่ของอินเดียไม่มีรายได้เพิ่มขึ้นเลยในช่วงปี 2558 ที่ผ่านมา อีกทั้งผลกำไรของบริษัทในตลาดหุ้นอินเดียมีเพียงร้อยละ 1 ในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2558 โดยในปี 2559 นี้ คาดการณ์กันว่าผลกำไรของบริษัทในตลาดหุ้นอินเดียอาจมีโอกาสติดลบได้
 
 
หันมามองเรื่องค่าเงินบ้าง เงินรูปีอินเดียปรากฏว่าอ่อนลงร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2558 และอาจมีโอกาสหลุดไปแตะที่ 70 รูปีต่อดอลลาร์สหรัฐได้ โดยปัจจุบัน ณ วันนี้เงินรูปีอ่อนค่าไปอยู่ที่ 68.46 รูปีต่อดอลลาร์สหรัฐแล้ว
 
ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียกล่าวว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียปี 2559 นี้จะลดลงหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์หรือปัจจัยที่สำคัญ คือ เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว รายได้ของภาคธุรกิจที่ลดลง ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินรูปี การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน และการอ่อนค่าเงินของเงินหยวน
 
เมื่อหันมามองด้านฝั่งฟากธนาคารกันบ้าง มีรายงานว่า เริ่มมีหนี้เสียเพิ่มขึ้นในกลุ่มธุรกิจธนาคาร โดยสัดส่วนของหนี้เสียในเดือนมิถุนายน 2558 คิดรวมเป็นร้อยละ 14 ของสินทรัพย์ทั้งหมด ซึ่งส่งสัญญาณไม่ค่อยดี แม้จะมีสัญญาณอันตรายหลาย ๆ ตัวร้องเตือนขึ้น แต่เศรษฐกิจอินเดียยังคงมีปัจจัยบวกอื่นที่เป็นตัวผลักดันเศรษฐกิจอินเดียให้เติบโตนั่นคือหมวดการลงทุน โดยที่ผ่านมาการลงทุนในประเทศของอินเดียได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.1 ในช่วงปี 2557 - 2558 และมูลค่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2558 มีสูงถึง 31 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยอินเดียถือเป็นแหล่งดึงดูดการลงทุนทางตรงที่สำคัญของโลก ซึ่งปัจจุบันได้แซงจีนและสหรัฐฯ ไปแล้ว
 
อย่างไรก็ดี การลงทุนในอินเดียจากต่างประเทศจะเพิ่มมากขึ้นในอัตราที่เสถียรและยั่งยืนหรือไม่ก็ขึ้นกับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น การปรับปรุงระบบภาษี การอำนวยความสะดวกเรื่องการลงทุนและความง่ายในการเข้าไปทำธุรกิจ ซึ่งหลาย ๆ ฝ่ายก็รู้อยู่ว่าปัญหาเหล่านี้เป็นที่หนักอกหนักใจของนักลงทุนจากต่างประเทศทั่วไป
 
เท่าที่หน่วยงานของอินเดียประเมิน เศรษฐกิจอินเดียน่าจะสามารถเติบโตไปโลดได้ในปีนี้ แม้ว่าจะมีปัญหาอุปสรรคจากภาวะเศรษฐกิจโลก โดยการปฎิรูประบบภาษี โดยเฉพาะเรื่องภาษีสินค้าและบริการให้เป็นระบบเดียวกัน และโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ จะเป็นตัวกระตุ้นให้เศรษฐกิจอินเดียเดินหน้าต่อไป
 
 
 
โดย กระทรวงการต่างประเทศ

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์