หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รองนายกรัฐมนตรี ระบุ การเดินทางเยือนรัสเซียและเบลารุส เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน พร้อมผลักดันความร่วมมือทางเทคโนโลยีทางทหารและเศรษฐกิจ

29 กุมภาพันธ์ 2016 (จำนวนคนอ่าน 1545)
 
 
พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังเดินทางกลับจากการเยือนสหพันธรัฐรัสเซียและสาธารณรัฐเบลารุสอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 23 - 27 กุมภาพันธ์นี้ ว่า การเดินทางไปรัสเซียครั้งนี้ ได้รับการต้อนรับจากนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง รวมถึงเลขาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นอย่างดี ซึ่งไทยมีความสัมพันธ์อันดีกับรัสเซียมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ ได้มีการหารือแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับความมั่นคงและเทคโนโลยีด้านการทหาร เพราะรัสเซียถือเป็นประเทศที่มีเครื่องมือทันสมัย รวมถึงพูดคุยถึงเครื่องบินดับไฟป่าด้วย แต่ยังไม่มีข้อตกลงใด ๆ ในขณะนี้ โดยเบื้องต้น 2 ประเทศ เตรียมจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันด้านการก่อการร้ายข้ามชาติ ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะ ได้เดินทางไปเจรจาหารือความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งเบื้องต้นได้พูดคุยถึงแนวทางการค้า การลงทุน และการซื้อขายสินค้าพืชผลทางการเกษตรของไทยด้วย ทั้งนี้ รัฐเซียยังติดตามสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย พร้อมระบุว่า เข้าใจการทำงานของนายกรัฐมนตรีไทยดี ขณะที่ นายกรัฐมนตรีได้เตรียมเดินทางเยือนรัสเซียประมาณเดือนพฤษภาคมนี้
 
 
ส่วนกรณีที่สหพันธรัฐรัสเซีย จะเข้ามาตั้งโรงงานผลิตยุทธโทปกรณ์ในประเทศไทย พลเอก ประวิตร กล่าวว่า ต้องมีการพูดคุยในเรื่องนี้อย่างละเอียด ซึ่งยังไม่มีการซื้อขายหรือทำอะไรในส่วนนี้ สำหรับการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐเบลารุส ในครั้งนี้ เป็นไปตามคำเชิญจากประธานกรรมการทหาร โดยได้เจรจาหารือในเรื่องความมั่นคงและเศรษฐกิจ และชมเครื่องมือทางการทหารที่ทันสมัย นอกจากนี้ประธานาธิบดียังฝากความปราถนาดีมายังนายกรัฐมนตรี พร้อมกล่าวว่า หากมีโอกาสจะมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ
 
 
 
 
 
โดย สำนักข่าว  กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์