หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรี พอใจผลการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ไทยยืนยันพร้อมให้ความร่วมมือกับอาเซียนและสหรัฐฯ รับมือกับประเด็นท้าทายข้ามชาติ และสนับสนุนความร่วมมือในทุกด้าน

18 กุมภาพันธ์ 2016 (จำนวนคนอ่าน 1337)
 
 
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ว่าเป็นที่น่าพอใจโดยได้ร่วมหารือประเด็นการก่อการร้าย การเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศของโลก การสาธารณสุข และปัญหาการค้ามนุษย์ โดยไทยได้ยืนยันถึงความพร้อมให้ความร่วมมือกับอาเซียนและสหรัฐฯ รับมือกับประเด็นท้าทายข้ามชาติ รวมถึงสนับสนุนความร่วมมือในการแก้ปัญหาด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งรัฐบาลได้ปฏิรูป และเร่งดำเนินการกระบวนการภายในเพื่อให้สัตยาบันต่ออนุสัญญาอาเซียนว่าด้วยการต่อต้านการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะสตรีและเด็กที่เห็นว่าการแก้ปัญหาต้องเกิดความร่วมมือจากทุกฝ่าย และสนับสนุนกฎหมายส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศแก้ปัญหาให้ถูกต้องตามมาตรฐานสากล
 
นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมครั้งนี้ผู้นำอาเซียนและประธานาธิบดีสหรัฐฯ เห็นชอบเอกสารผลลัพธ์สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำ สหรัฐฯ – อาเซียน (หลักการซันนี่แลนด์) เพื่อย้ำเจตนารมณ์ในการสนับสนุนและเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างอาเซียนและสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุมแล้วนายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันนี้ (18 ก.พ.) เวลาประมาณ 13.30 น.
 
 
 
โดย สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์