หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
เดินหน้าอาเซียน : การประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ

14 กุมภาพันธ์ 2016 (จำนวนคนอ่าน 2466)

การประชุมอาเซียน – สหรัฐอเมริกา ที่จะจัดขึ้นที่เมือง Rancho Mirage มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 15 - 16 กุมภาพันธ์ 2559 มีความสำคัญต่ออาเซียนและสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก เพราะการประชุมครั้งนี้มุ่งกระชับความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับสหรัฐฯ โดยตรง ซึ่งไทยและอาเซียนคาดหวังที่จะสร้างความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างกันในทุกมิติ ไม่เพียงแต่ประเด็นการเมืองความมั่นคงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงประเด็นด้านเศรษฐกิจ แนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนระหว่างกัน นอกจากนี้ ยังเป็นการเน้นย้ำบทบาทที่สร้างสรรค์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาค ตลอดจนการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐฯ และประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ ขณะที่สหรัฐฯ จะใช้โอกาสนี้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นที่จะสานต่อนโยบาย (Rebalancing to Asia) ซึ่งเป็นนโยบายหลักที่สหรัฐฯจะใช้ในการเสริมสร้างพันธกิจกับอาเซียนเพื่อปรับสมดุลในเอเชีย
 
โดยในส่วนของประเทศไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะเข้าร่วมประชุม ช่วงแรกจะเน้นในเรื่องเศรษฐกิจ การส่งเสริมความมั่งคั่งในภูมิภาคผ่านนวัตกรรมและการประกอบการธุรกิจ ช่วงที่สองผู้นำอาเซียนและประธานาธิบดีโอบามา ผู้นำสหรัฐฯ จะมีการหารือเกี่ยวกับประเด็นในภูมิภาค รวมถึงจะเน้นหารือเรื่องความมั่นคง/ การคุ้มครองสันติภาพ ความมั่งคั่งและมั่นคงในเอเชียแปซิฟิก
 
โดยนายจักรกฤษณ์ ศรีวลี อธิบดีกรมอาเซียน เปิดเผยว่า หลักการซันนีแลนด์ (Sunnyland Principle) จะเป็นเอกสารผลลัพธ์การประชุมที่จะออกมาจากการประชุมครั้งนี้ ขณะที่ไทยจะเน้นย้ำท่าทีและสานต่อประเด็นที่เคยผลักดันในการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ผ่านมา เช่น การพัฒนาอย่างยั่งยืน การขยายความร่วมมือในประเด็นความมั่นคงในรูปแบบอื่น ๆ นอกจากนี้ อาเซียนจะถือโอกาสสร้างความตระหนักรู้ต่อประชาชนชาวอเมริกันเกี่ยวกับประชาคมอาเซียนด้วย นอกจากนี้ มีการคาดการณ์ว่าในโอกาสดังกล่าวจะมีการหารือในประเด็นก่อการร้าย และความท้าทายอื่น ๆ รวมถึงประเด็นเพื่อรับมือการก่อการร้าย ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะย้ำถึงแนวทางความร่วมมือเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองระหว่างกัน
 
ส่วนท่าทีของอาเซียนคาดว่ามาเลเซียจะเสนอถึงพัฒนาการล่าสุดหลังมีแนวคิด "จัดตั้งศูนย์ต่อต้านวาทกรรมกลุ่มหัวรุนแรง” ที่จะมีสำนักงานอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย โดยแนวคิดดังกล่าวเป็นหนึ่งในมาตรการต่อต้านการก่อการร้ายที่มาเลเซียประกาศไว้ในการประชุมอาเซียนซัมมิท ปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งที่สมาชิกอาเซียนให้การสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว
 
อย่างไรก็ตาม การประชุมที่เกิดขึ้นเป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกได้ว่าอาเซียนยังคงเป็นที่จับตามองจากประเทศต่าง ๆ ในทุกมิติ และในฐานะพลเมืองอาเซียนยังคงต้องติดตามว่าการประชุมครั้งนี้จะมีผลออกมาอย่างไร โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจการค้าและการลงทุน เพราะหากอาเซียนและสหรัฐฯ สามารถตกลงเรื่องผลประโยชน์ที่ลงตัวระหว่างกันได้มากเท่าไร ความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจของอาเซียนก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น
 
 
 
 
Credit : thainews.prd.go.th
เรียบเรียง : ปัทมาพร  งึ้มนันใจ

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์