หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ

14 กุมภาพันธ์ 2016 (จำนวนคนอ่าน 1324)

วันนี้ (14 ก.พ.59) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางเยือนสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ ที่เมือง Rancho Mirage มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 14 - 18 กุมภาพันธ์ 2559
 
ซึ่งสหรัฐฯ เห็นถึงบทบาทสำคัญของไทยในการเป็นประเทศศูนย์กลางอาเซียนเพื่อนำไปสู่ความร่วมมือในด้านต่าง ๆ โดยการประชุมครั้งนี้นายกรัฐมนตรีจะเน้นผลักดันความร่วมมือการเรียนรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีก้าวหน้า รวมทั้งการเสริมสร้างขีดความสามารถของ SMEs เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าการเกษตร ถือเป็นการสานต่อประเด็นที่ได้เคยเสนอในเวทีการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ผ่านมาให้เห็นผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น
 
การไปครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีของไทยเพราะจะทำให้ประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงสหรัฐฯ เห็นว่าไทยมีความรับผิดชอบต่อสังคมและประชาคมโลก ซึ่งเป็นการยืนยันบทบาทที่มั่นคงและโดดเด่นร่วมกับประเทศอาเซียนอื่น ตลอดจนการผลักดันนโยบายและการบริหารประเทศจนเป็นที่ยอมรับ โดยเฉพาะการที่ประเทศสมาชิกอาเซียนเข้าใจสถานการณ์ทางการเมืองและการปฏิรูปของประเทศไทย
 
 
 
 
Credit : thainews.prd.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์