หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พณ.นำนักธุรกิจไทยประชุมร่วมนักธุรกิจกัมพูชา ส่งเสริมการค้าระหว่างกัน

5 กุมภาพันธ์ 2016 (จำนวนคนอ่าน 1947)
 
                   
 
 
นายสุวิทย์ เมษิณทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำนักธุรกิจไทยประชุมหารือร่วมกับกรรมการหอการค้ากัมพูชา ที่จังหวัดเสียมราฐ (เสียมเรียบ) กล่าวว่า ได้รับฟังข้อเสนอจากนักลงทุนกัมพูชาและไทยซึ่งมองว่าโอกาสการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ คือการท่องเที่ยว เนื่องจากเสียมราฐเป็นเมืองท่องเที่ยวซึ่งสอดคล้องกับการส่งเสริมกลุ่มอุตสาหกรรมด้านการบริการของไทย อาทิ การบริการด้านสุขภาพ สปาของไทย ซึ่งตรงต่อความต้องการของทางกัมพูชา โดยมองว่าการลงทุนของนักธุรกิจไทยควบคู่ไปกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวจะช่วยลดช่องว่างการขาดดุลการค้าของกัมพูชาต่อไทยให้กลับมาอยู่ในจุดสมดุลย์และการพัฒนาอย่างยั่งยืน
 
ทั้งนี้ สายการบินไทยสไมล์เตรียมเพิ่มเที่ยวบินกระบี่ - เสียมราฐ จากเดิมที่มีเส้นทางสุวรรณภูมิ - เสียมราฐ และในอนาคตจะมีการหารือเรื่องการเพิ่มเส้นทางจากเชียงใหม่ - เสียมราฐ เพื่อเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวจากฝั่งไทยมายังเสียมราฐให้มากขึ้นและสร้างการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงทั้งภูมิภาคต่อไป
 
ด้านนาย คิม ชัยเฮียง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเสียมราฐ กล่าวว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยที่มาลงทุนในเสียมราฐ ในช่วงที่ผ่านมาจึงได้มีการลดขั้นตอนการออกเอกสารประกอบกิจการจากเดิม 45 วัน เหลือ 7 วัน และเตรียมเสนอต่อรัฐบาลกัมพูชาให้เพิ่มระยะทางการขนส่งของไทยเพิ่มเติมจากเดิม 30 กิโลเมตร จากชายแดน เป็น 180 กิโลเมตร เพื่อให้ถึงจังหวัดเสียมราฐ และขอความร่วมมือจากฝ่ายไทยให้สนับสนุนการซื้อสินค้าเกษตรจากฝั่งกัมพูชาอีกด้วย
 
 
 
ข้อมูล : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์