หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ตาก - เมียวดี ประชุมร่วมคณะทำงานเสริมสร้างความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง (Sister City)

29 มกราคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1635)

เมื่อวานนี้ นายสมชัยฐ์ หทยตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นำคณะหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมประชุมคณะทำงานเสริมสร้างความสัมพันธ์เมือง พี่เมืองน้อง (Sister City) ระหว่างจังหวัดตากและจังหวัดเมียวดี โดยมีนายอู๋หลิ่ว โก่อู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเมียวดีให้การต้อนรับและร่วมประชุมครั้งที่ 1/2559 ที่ห้องประชุมวีรบุรุษ หน้าวัดแขก จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา
 
ที่ประชุมได้มีการ พิจารณาการพัฒนาระบบการโอนเงินผ่านธนาคาร แทนการถือเงินสดเพื่อดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการชาวเมียนมา การอนุญาตให้รถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ สามารถขนส่งสินค้าข้ามแดนระหว่างพื้นที่จังหวัดตากและจังหวัดเมียวดี การจัดมหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 6 -14 กุมภาพันธ์ 2559 การแข่งขันฟุตบอลเชื่อมความสามัคคี การจัดงานตรุษจีนและวาเลนไทน์สองแผ่นดิน การจดทะเบียนสมรสบนสะพานมิตรภาพไทย - เมียนมา การประกวดมิสฉันทนา การทำบุญรวมพลคนปีวอก การจัดโครงการสร้างตลาดให้เจ้าสัวน้อย ณ เมียวดี การพิจารณาอนุญาตให้ชาวเมียนมาสามารถพักค้างคืนในจังหวัดตากได้ จำนวน 7 - 14 วัน การพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้แก่ชาวเมียนมา การนำเข้าสินค้าเกษตรโดยขบวนการสหกรณ์ แนวทางการแก้ไขปัญหาหมอกควันของทั้งสองจังหวัด การจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันด้านสาธารณสุขเพื่อร่วมมือกันเฝ้าระวังและป้องกัน โรคติดต่อและโรคต่างๆตามชายแดนตลอดจนเรื่องยาและการคุ้มครองผู้บริโภคของ ทั้งสองจังหวัด การพิจารณาเรื่องการกำจัดขยะตามแนวชายแดนริมแม่น้ำเมย การจัดงานบุญวันมาฆบูชาสองแผ่นดิน ความเป็นไปได้ในการเปิดด่านช่องทางด้านวาเล่ย์ อ.พบพระ
 
ซึ่งคณะทำงานทั้งสองฝ่ายได้นำเสนอข้อมูลพิจารณาร่วมกัน และหากมีกฎหมาย หรือระเบียบใดที่มีการเปลี่ยนแปลงขอให้ทั้งสองฝ่ายแจ้งให้ทราบ เพื่อจะได้แจ้งประชาชนทั้งสองจังหวัดปฏิบัติตามต่อไป
 
นอกจากนี้ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุน 4 ฝ่าย ระหว่าง BIZ Club SEZ Tak – สภาหอการค้าและอุตสาหกรรมรัฐมอญ – สภาหอการค้าและอุตสาหกรรมรัฐกระเหรี่ยง และหอการค้าจังหวัดเมียวดี โดยจะมีการจัดกิจกรรม Caravan AEC Biz Club Thailand & Myanmar ที่เมาะละแหม่ง ปลายเดือนมีนาคม2559 เป็นกิจกรรมแรก
 
 
 
 
 
โดย สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์