หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยและเวียดนามฉลองครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต

29 มกราคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 2873)

เมื่อวานนี้ นายปัญญรักษ์ พูลทรัพย์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เปิดงานฉลองครบรอบ 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - เวียดนาม โดยมีนายเหวียน ตัด ถั่น เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย รวมทั้งผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ซึ่งภายในงานมีการเปิดตัวตราสัญลักษณ์ การฉลองครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ไทย - เวียดนาม
 
รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ไทยมีความสัมพันธ์กับเวียดนามมาอย่างยาวนาน โดยตลอดทั้งปีนี้จะมีการฉลองความสัมพันธ์ทั้งการแสดงทางวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนการเยือนของผู้บริหารระดับสูงทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อส่งเสริมการค้า การท่องเที่ยว โดยจะลงนามสถาปนาความสัมพันธ์แบบบ้านพี่เมืองน้องอีก 3 คู่ คือจังหวัดขอนแก่นกับนครดานัง จังหวัดตราดกับจังหวัดเกียนยาง และจังหวัดตราดกับจังหวัดก่าเมาด้วย
 
ขณะที่เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย ได้แสดงความยินดีอย่างยิ่งที่ทางการไทยให้ความสำคัญกับโอกาสการครบรอบครั้งนี้ และจะผลักดันให้เกิดความร่วมมือด้านความมั่นคง แรงงาน และการศึกษา ซึ่งจะส่งผลดีต่อทั้งสองประเทศ โดยทางสถานทูตจะจัดพิมพ์หนังสือในโอกาสฉลองความสัมพันธ์นี้ อันรวมถึงเรื่อง "อนัมสยามมิตร" ซึ่งเป็นพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศเวียดนามเมื่อปี 2536 ด้วย
 
นายสมาคมมิตรภาพไทยเวียดนาม กล่าวว่าในปีนี้สมาคมจะจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองกว่า12กิจกรรมเช่น คาราวานมิตรภาพไทยเวียดนาม การแสดงสินค้าไทยที่นครโฮจิมินห์ การเปิดโรงพยาบาลแพทย์แผนไทยและเวียดนามที่เมืองวินห์ ประเทศเวียดนาม การจัดสัมนาโอกาสการค้าการลงทุนไทย - เวีดยนาม ที่จ.อุดรธานี และการประกวดสุนทรพจน์ของชาวเวียดนามที่สามารถพูดภาษาไทยได้
 
ด้าน ประธานสภาธุรกิจไทยเวียดนามกล่าวว่า แม้สภาธุรกิจจะตั้งขึ้นมาได้ไม่นานแต่ก็ได้ตั้งเป้าว่าภายในปี2020การค้าระหว่างสองประเทศจะต้องเพิ่มขึ้นเป็น 2 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ โดยต้องทำการศึกษาตลาดและหาคนเวียดนามที่มีความรู้ด้านธุรกิจเพื่อมาทำงานคู่กับทูตพาณิชย์ของไทย โดยปัจจุบัน มีนักธุรกิจไทยที่ประสบความสำเร็จในเวียดนามแล้วกว่า 300รายเนื่องจากเป็นประเทศที่มีสเน่ห์ น่าลงทุน จึงตั้งเป้าให้ผู้ประกอบการคนไทย เข้าไปลงทุนติด 1 ใน 10ของเวียดนามด้วย
 
 
 
 
Credit : thainews.prd.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์