หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
วันครู.ในประเทศสมาชิกอาเซียน

18 มกราคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 2027)

วันครูประเทศไทยได้มีการจัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2500 ขณะที่สปป.ลาว กำหนดให้วันครูเป็นวันที่ 7 ตุลาคมของทุกปี ส่วนเมียนมาและฟิลิปปินส์ต่างก็จัดงานวันครูคือวันที่ 5 ตุลาคม ตามองค์การยูเนสโก ที่กำหนดให้วันดังกล่าวเป็น "วันครูโลก" แต่การฉลองวันครูของประเทศเมียนมาจะไม่ค่อยได้รับความสนใจมากนัก แต่สำหรับที่ฟิลิปปินส์ ได้ให้ความสำคัญกับวันครูมาก เพราะมีการฉลองกันยาวนาน คือตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนไปจนถึงวันที่ 5 ตุลาคมเลยทีเดียว
 
สำหรับประเทศในอาเซียนอื่นๆ ได้แก่ประเทศบรูไน กำหนดให้วันที่ 23 กันยายนของทุกปีเป็นวันครูซึ่งตรงกับวันประสูติของสุลต่านโอมาร์ อาลี ไซฟุดดินที่ 3 กษัตริย์องค์ที่ 28 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติเพราะทรงให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก และที่บรูไน ก็ให้ความสำคัญกับวันครูมากๆ โดยมีการจัดฉลองและมีการแข่งขันกีฬาระหว่างโรงเรียนต่างๆ
 
ด้านประเทศอินโดนีเซีย เลือกเอาวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 เป็นวันครูซึ่งก็ตรงกับวันก่อตั้งสมาคมครูอินโดนีเซีย ส่วนประเทศเวียดนามก็กำหนดให้วันที่ 20 พฤศจิกายน เป็นวันครู ก่อนจะมีการเปลี่ยนชื่อมาเป็นวันการศึกษาเวียดนามแทน สำหรับประเทศกัมพูชา ถือเอาวันที่ 8 ตุลาคม เป็นวันครู ด้านประเทศมาเลเซียกำหนดให้วันที่ 16 พฤษภาคม เป็นวันครู หรือ "วันฮารี กูรู" ส่วนประเทศสิงคโปร์ เลือกเอาวันศุกร์แรกของเดือนกันยายนเป็นวันครู
 
สำหรับกิจกรรมยอดฮิตที่เด็กๆ ในประเทศสมาชิกอาเซียน ปฏิบัติกับคุณครู ได้แก่ การเขียนการ์ดอวยพร การนำดอกไม้ของขวัญ ขนมเค้กมามอบให้กับครู นอกกจากนี้บางประเทศอย่างฟิลิปปินส์ยังมีการทำเข็มกลัดมอบให้คุณครูอีกด้วย.
 
 
 
ข้อมูล : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์