หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-กัมพูชา ร่วมพัฒนาจุดผ่านแดนถาวร ศรีสะเกษ - อุดรมีชัย

11 มกราคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1696)

เมื่อเร็วๆนี้ นายยุทธนา วิริยะกิติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ประชุมพร้อมลงพื้นที่จัดระเบียบจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับนายซอ ทาวี ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย นายอุน จันดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร และส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา เพื่อแก้ไขปัญหาาการผ่านแดน
 
สำหรับการประชุมร่วมกับฝั่งกัมพูชาในครั้งแรก หลังจากได้เปิดประชาคมอาเซียนเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2558 เรื่องการปรับปรุงพัฒนาบริเวณทางเข้าจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ โดยจะใช้ระบบการวางตู้คอนเทนเนอร์ทำให้เกิดเป็นระเบียบและสวยงาม ส่วนในเรื่องการค้าขายชายแดน เดิมทีทางจ.ศรีสะเกษ จะเปิดให้มีตลาดนัด ในวันพฤหัส กับวันอาทิตย์ ซึ่งที่ประชุมได้คุยกันในขั้นทดลองให้มีเพิ่มมาอีก 1 วัน คือ วันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันอาทิตย์ และในอนาคตอาจเปิดได้ ทั้ง 7 วัน
 
สำหรับเรื่องบัตรผ่านแดน จ.ศรีสะเกษ เน้นการใช้บอเดอร์พาส กับพาสปอร์ต ซึ่งในที่ประชุมตกลงกันว่าผู้ที่จะไปค้าขายในบริเวณเมืองหมายช่องสะงำใช้การเดินทาง ไป-กลับ เช้า-เย็น จะใช้อิมมิเกรชั่น การ์ด โดยใชัระบบเทคโนโลยีมาช่วยแทนการใช้ตั๋วฉีก ซึ่งเป็นการควบคุมบุคคลลักลอบเข้าเมืองได้เป็นอย่างดี โดยทั้ง จ.ศรีสะเกษ ประเทศไทย และ จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา จะดำเนินการร่วมกันในแบบแปลนร่วมกัน และคาดว่าจะเร่งรัดการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน และจะใช้วันสงกานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทยและปีใหม่ประเทศกัมพูชา มาทำพิธีเปิดร่วมกันต่อไป
 
 
 
 
ข้อมูล: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ
เรียบเรียง : ส่วนอาเซียน

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์