หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ทหารลาวชักปืนเร็ว-ยิงแม่นที่สุดใน 10 ประเทศ คว้าเหรียญทองแช้มป์อาเซียน

6 ธันวาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 3008)

ปีนี้กองทัพประชาชนลาวผงาดขึ้นอันดับหนึ่ง คว้ารางวัลเหรียญทอง พร้อมถ้วยชนะเลิศ ในการแข่งขันยิงปืนกองทัพบกกลุ่มอาเซียน ประเภททีมปืนสั้นชาย เป็นเหรียญแรกในรอบ 15-16 ปี จากที่ไม่เคยได้รับรางวัล และ ยังรั้งรองอันดับสุดท้ายมาตลอด

การแข่งขันยิงปืนทางยุทธวิธีกองทัพบกกลุ่มประเทศอาเซียน (ASEAN Armies Rifle Meet : ARM2015) จัดขึ้นที่ศูนย์การทหารราบ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 7-28 พ.ย. ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 25 โดยแต่ละชาติส่งนักยิงปืนและใช้อาวุธที่ประจำการในกองทัพบกของตน เข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งประเภทเดี่ยวและประเภททีม รวมทั้งปืนพกประจำกายหญิงและชาย ปืนเล็กสั้น ปืนเล็กยาวและปืนกล

ตามรายงานข่าว  ทีมปืนสั้นชายของกองทัพลาว ชนะเลิศในประเภทยิงจานซึ่งคัดเอาทีมที่ยิงไวและแม่นยำจากสิบประเทศเหลือหก จากนั้นคัดเหลือสี่และสองตามลำดับ สำหรับรอบชิงชนะเลิศ

ทีมชาติลาวชนะทีมเต็งเช่นทีมไทย ที่ตกในรอบแรก แล้วผ่านสิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และ ในรอบชิงชนะเลิศก็สามารถเอาชนะประทศฟิลิปปินส์ด้วยความเร็วกว่า.. ได้ครองเหรียญทองแห่งประวัติศาสตร์ พร้อมกับถ้วยชนะเลิศอีก 1 รางวัลด้วย
 
ก่อนหน้านั้นสื่อของกองทัพยังแสดงให้เห็นการหมั่นฝึกซ้อมของทหาร ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในประเทศไทย ที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น และ ยังกล่าวถึงการนำเข้าอาวุธปืนสั้นชนิดใหม่ จากประเทศอินโดนีเซียที่มีประสิทธิ์ภาพสูงขึ้น เพื่อใช้ในการแข่งขันโดยเฉพาะ

กองทัพประชาชนลาว กล่าวว่า ทีมกองทัพประชาชนลาวเข้าร่วมการแข่งขันยิงปืนทางยุทธวิธีกองทัพบกกลุ่มประเทศอาเซียนครั้งแรก เมื่อปี 2542 ซึ่งจนถึงปี 2554 ลาวยังไม่เคยได้รางวัลอะไรเลย และ ครองอันดับที่ 9 ใน 10 ประเทศมาโดยตลอด จนกระทั่งปีนี้ 

ตั้งแต่ปี 2534 ถึง 2547 กองทัพบกไทยเป็นแชมถึง 7 ครั้ง สำหรับการแข่งที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี.

.
 
 
credit : manager online
เรียบเรียง :  ส่วนอาเซียน

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์