หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
AEC อินโดนีเซีย เปิดฟรีวีซ่า ให้ 90 ประเทศ

2 ธันวาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 2487)

31 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ เป็นหมุดหมายที่ 10 ชาติสมาชิกอาเซียนจะรวมตัวเป็น "1 ประชาคม" ในนาม "ประชาคมอาเซียน" (ASEAN Community) อย่างเต็มรูปแบบ เสาหลักหนึ่งของประชาคมอาเซียนที่ได้รับความสนใจมากคือเสาหลักที่เรียกว่า "ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" (ASEAN Economic Community) หรือที่เรียกกันอย่างคุ้นเคยว่า "AEC" ในภาคการท่องเที่ยวมีความตื่นตัวต้อนรับ "AEC" อย่างคึกคัก โดยชาติสมาชิกอาเซียนร่วมมือกันเชื่อมเส้นทางการท่องเที่ยวพร้อมชูจุดขายด้านความหลากหลายทางศิลปวัฒนธรรม และความหลากหลายของภูมิประเทศในกลุ่มอาเซียน
 
"อินโดนีเซีย" เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีความเคลื่อนไหวด้านการท่องเที่ยวที่น่าจับตามอง ล่าสุด.. อินโดนีเซียเปิดฟรีวิซ่าให้กับ 90 ประเทศ ในจำนวนนี้รวมถึงประเทศไทยด้วย โดยนักท่องเที่ยวไทยสามารถไปท่องเที่ยวและพำนักในประเทศอินโดนีเซียได้ 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า ในความเคลื่อนไหวด้านการท่องเที่ยว
 
ประเทศอินโดนีเซียยังรุกเข้าทำกิจกรรมในประเทศต่าง ๆ เช่น เมื่อเร็ว ๆ นี้ในโอกาสครบรอบ 65 ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์อินโดนีเซียและประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซียร่วมกับสถานทูตอินโดนีเซีย ประจำประเทศไทย ได้จัดงาน "Wonderful Indonesia เปิดโลกมหัศจรรย์ อินโดนีเซีย สานสัมพันธ์อาเซียนครั้งที่ 2" ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ
 
ในงานนี้ได้มีการนำศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองซึ่งหาชมได้ยากมาเผยแพร่ให้คนไทยได้สัมผัส อาทิ การแสดงการเต้นรำพื้นเมือง Lenggang Ngai, Enggang Dancer และ Jepen Lenggang การแสดงแฟชั่นโชว์จากผ้าพื้นเมือง (ผ้าบาติก) โดยดีไซน์เนอร์ชื่อดังของอินโดนีเซีย, นิทรรศการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวของประเทศอินโดนีเซีย และกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
 
นายลุตฟี ราอุฟ (H.E. Mr. Kuifi Rauf) เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย กล่าวถึงการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวของประเทศในกลุ่มอาเซียนว่า การรวมเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ทำให้ประเทศในภูมิภาคนี้กลายเป็นกลุ่มประเทศสำคัญของโลก และทำให้แต่ละประเทศมีการเชื่อมโยงกันมากขึ้น ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ถึงแม้ในด้านสังคมและศิลปวัฒนธรรมจะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่สิ่งนี้กลายเป็นความหลากหลายที่น่าสนใจและเป็นเสน่ห์ที่น่าค้นหา
 
สำหรับการท่องเที่ยวความแตกต่างด้านภูมิประเทศยังทำให้แหล่งท่องเที่ยวในอาเซียนมีความหลากหลายและน่าสนใจอย่างมาก สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางเข้ามาพักผ่อนและค้นหาประสบการณ์ใหม่ ซึ่งหากชาติสมาชิกอาเซียนสามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเข้าด้วยกันได้อย่างสมบูรณ์จะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ
 
สำหรับประเทศอินโดนีเซีย นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์และมีพลังดึงดูดราวกับเป็นแม่เหล็กโลกอย่างเกาะบาหลี, บูโร, พุทโธ ฯลฯ อินโดนีเซียบังมีความล้ำค่าด้านการท่องเที่ยวอีกมาก แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก
 
รัฐบาลอินโดนีเซียจึงเร่งส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว "ใหม่" แหล่งท่องเที่ยวที่โลกจะต้องตื่นตากับทรัพยากรธรรมชาติที่อินโดนีเซีย อาทิ ทะเลสาบโทบา (Lake Toba) อยู่ทางเหนือของเกาะสุมาตรา, ภูเขาไฟโบรโม (Bromo) ในชวาตะวันออก, เมืองชายฝั่งทะเลมันดาลิกา (Mandalika) อยู่ทางตะวันตกของหมู่เกาะนูสา เต็งการา (Nusa Tenggara), แหลมตันจุง เลซุง (Tanjung Lesung) ในจังหวัดบันเตน (Banten), เกาะโมไรโต (Mortai) ในหมู่เกาะมาลูกู (Maluku), หมู่เกาะพันเกาะ นอกชายฝั่งกรุงจาการ์ตา และยอกยาการ์ตา ฯลฯ
 
 
 
ที่มา :  (กรุงเทพธุรกิจ

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์