หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
โรงไฟฟ้าถ่านหินลาว เปิดยิ่งใหญ่ 9 ธค.ฉลอง 40 ปี สปป.ลาว

30 พฤศจิกายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 7271)

ลาวประกาศเปิดโรงไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในประเทศอย่างเป็นทางการวันที่ 9 ธ.ค.นี้ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบปีที่ 40 การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 

โรงไฟฟ้าหงสาประกอบด้วยหน่วยผลิตไฟฟ้าจำนวน 3 หน่วย มีกำลังติดตั้งหน่วยละ 626 เมกะวัตต์ หน่วยที่ 1 เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าส่งจำหน่ายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตของไทย ตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา และ ตามกำหนดเดิมนั้น บริษัทไฟฟ้าหงสาจำกัด (Hongsa Power) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการ มีกำหนดเดินเครื่องปั่นไฟหน่วยที่ 2 ภายในเดือน พ.ย.นี้ และ หน่วยที่ 3 ในเดือน        มี.ค.2559

หนังสือพิมพ์ซึ่งเป็นของสมาคมนักข่าวแห่งชาติ กล่าวว่ารัฐบาลได้ใช้มาตรการต่างๆ ตามมาตรฐานธนาคารโลก ตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบ การก่อสร้างและการบริหารจัดการโรงไฟฟ้าใหญ่ ติดตั้งระบบสกัดคาร์บอนไดออกไซด์ รวมทั้ง "อุปกรณ์ดักจับสิ่งเศษเหลือ" ในกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานสากล และ กลายเป็นโรงไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม ได้รับการยอมรับจากชุมชนในท้องถิ่น

สื่อของทางการกล่าวว่า บริษัทเจ้าของโครงการ ได้เคร่งครัดในการตรวจตรามาตลอดระยะเวลาก่อสร้าง และ จะดำเนินต่อไปตลอดอายุสัมปทาน 25 ปี รับประกันจะไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม และ สุขภาพของประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เมืองหงสา กับพื้นที่ใกล้เคียงอย่างแน่นอน

โรงไฟฟ้าแห่งนี้ใช้ถ่านหินผลิตจากเหมือง ที่อยู่ในเขตเดียวกัน ซึ่งข้อมูลของกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ของลาวระบุว่า มีปริมาณสำรองถึง577 ล้านตัน โดยคาดว่าตลอดอายุสัมปทานจะใช้ประมาณ 380 ล้านตันเท่านั้น หรือ ประมาณ 13.4 ล้านตันต่อปี ซึ่งเท่ากับว่าจะมีถ่านหินเหลือใช้เป็นเชื้อเพลิงต่อไป ตลอดอายุของโรงไฟฟ้า

นอกจากโรงไฟฟ้าหงสาแล้วยังมีเขื่อนอีก 2 แห่ง คือ เขื่อนน้ำเลือก กับเขื่อนน้ำแกน ซึ่งทำให้เกิดอ่างเก็บน้ำ ที่จะต้องใช้เป็นปริมาณมากถึง 45 ล้านลูกบาศก์เมตร ในการขับเคลื่อนกังหันในการปั่นไฟ เนื่องจากความร้อนไม่สามารถนำไปผลิตไฟฟ้าโดยตรงได้

เขื่อนทั้งสองแห่งยังมีน้ำให้แก่ที่เพาะปลูกของประชาชนได้ประมาณ กว่า 2,100 ไร่ และ ยังสามารถนำไปใช้ผลิตน้ำประปาสำหรับชาวเมืองหงสาได้อีก นอกจากนี้แล้วโครงการไฟฟ้าหงสายังประกอบด้วยระบบสายส่งไฟฟ้าแรงดัน 500 กิโลโวลต์ และ 115 กิโลโวลต์ สำหรับส่งเข้าไทยและส่งเข้าระบบไฟฟ้าของลาวตามลำดับ เพื่อใช้ในแขวงภาคเหนือ

บริษัทผู้ดำเนินการยังจะต้องจัดหาพื้นที่กสิกรรม จัดอบรมอาชีพให้แก่ราษฎรในพื้นที่ ปลูกสร้างหมู่บ้านแห่งใหม่ ให้แก่ราษฎรที่ได้รับผลกระทบ จัดสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆ อย่างมีคุณภาพ ตัดถนนเชื่อมเมืองหงสากับชายแดน จ.น่าน ของไทยที่อยู่ห่างออกไปราว 35 กิโลเมตร

โรงไฟฟ้าที่มีกำลังผลิต 1,878 เมกะวัตต์แห่งนี้ เป็นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ และเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากถ่านหินแห่งแรก เริ่มก่อสร้างปี 2553 เมื่อเปิดเดินเครื่องครบทั้งสามหน่วย ไฟฟ้าที่ผลิตได้ปริมาณ 1,478 เมกะวัตต์จะจำหน่ายให้แก่ไทย ที่เหลืออีก 400 เมกะวัตต์ ขายให้รัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าลาว

บริษัทไฟฟ้าหงสาเป็นนิติบุคคลจดทะเบียนใน สปป.ลาว ประกอบด้วยผู้ถือหุ้น 3 ราย คือ บริษัทราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถือหุ้น 40% บริษทบ้านปูพาวเวอร์จำกัด ในกลุ่มบริษัทบ้านปูจำกัด (มหาชน) จากไทย ถืออีก 40% และ รัฐวิสาหกิจถือหุ้นลาว ซึ่งเป็นนิติบุคคลของรัฐบาลลาว ถือส่วนที่เหลืออีก 20%

ตั้งอยู่ในเขตเมือง (อำเภอ) หงสา แขวง (จังหวัด) ไซยะบูลี โครงการไฟฟ้าแห่งนี้ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลลาวครั้งแรก เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว แต่ผู้ลงทุนจากประเทศไทย ติดขัดเรื่องเงินทุนในช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์ทางการเงิน ไม่สามารถดำเนินการตามเงื่อนเวลาในสัญญา ต่อมารัฐบาลได้ยึดคืนโครงการ และผู้ลงทุนจากประเทศไทยอีกรายหนึ่งได้รับสิทธิ์ ภายใต้สัญญาสัมปทานใหม่ตั้งแต่ 2559-2584

นอกจากโรงไฟฟ้าใหญ่แห่งนี้ สื่อของทางการรายงานก่อนหน้านี้ว่า เขื่อนผลิตไฟฟ้านับสิบแห่ง จะเริ่มปั่นไฟในช่วงปลายปีนี้-ต้นปีหน้า ตามแผนการทำให้ลาวเป็น "แบตเตอรี่แห่งอนุภูมิภาค". 

 

 
ที่มา : manager online
เรียบเรียง : ส่วนอาเซียนกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์