หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> รอบรู้อาเซียนทั่วไป
มรดกโลก-อาเซียน

9 พฤศจิกายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 41881)
 
ภูมิภาคอาเซียนมีแหล่งธรรมชาติที่สมบูรณ์ เข้าเกณฑ์การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก อยู่หลายแห่งหลังจากขึ้นทะเบียนไปแล้ว 37 แห่ง ประเทศที่มีมรดกโลกมากที่สุดคืออินโดนีเซียและเวียดนาม ที่ละ 8 แห่ง ฟิลิปปินส์ 6 แห่ง ไทย 5 แห่ง มาเลเซีย 4 แห่ง กัมพูชาและลาวที่ละ 2 แห่ง และเมียนมากับสิงคโปร์ที่ละ 1 แห่ง ส่วนบรูไนฯ เป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่ไม่มีมรดกโลกในประเทศ ครั้งแรกที่มีการขึ้นทะเบียนสถานที่ต่าง ๆ เป็นมรดกโลกในอาเซียนเริ่มขึ้นเมื่อปี 2534 ต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

สําหรับมรดกโลกในอาเซียนมีทั้งที่เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมและมรดกโลกทางธรรมชาติ เช่น
เวียดนาม เช่น เมืองเว้ เมืองฮอยอัน อ่าวฮาลอง
        
 
อินโดนีเซีย เช่น ศาสนสถานบุโรพุทโธ อุทยานแห่งชาติโคโมโด

                                 

มาเลเซีย ได้แก่ อุทยานแห่งชาติคินาบาลู เมืองมะละกาและจอร์จทาวน์ รวมไปถึงมรดกทางโบราณคดีแห่งหุบเขาเล็งกง

                                         
 
ลาว ได้แก่ เมืองหลวงพระบางและปราสาทหินวัดพู
 
                                       
 
กัมพูชา ได้แก่ เมืองพระนครและปราสาทพระวิหาร
 
                          
 
ฟิลิปปินส์ เช่น โบสถ์มาร็อค อุทยานปะการังทางทะเลทุบบาตาฮะ นาขั้นบันไดแห่งเทือกเขาฟิลิปปินส์ อุทยานแห่งชาติแม่น้ำใต้ดินปวยร์โต-ปรินเซซา

          
 
สําหรับมรดกโลกทั้ง 5 แห่งของไทย ประกอบด้วย อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัย และเมืองบริวาร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง และล่าสุดเมื่อปี 2548 ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก
 
   

ด้านเมียนมา หลังเปิดประเทศเพิ่งเสนอนครโบราณแห่งอาณาจักรพยู และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นที่แรกของประเทศเมื่อปี 2557 ซึ่งคาดว่าจะมีอีกหลายแห่งตามมา เช่น เมืองพุกาม หรือจะเป็นแหล่งธรรมชาติอย่างกลุ่มเกาะมะริด

                                    
 
ส่วนประเทศที่มีพื้นที่เล็ก ๆ อย่างสิงคโปร์ มีมรดกโลกแห่งเดียว คือ สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ เพิ่งขึ้นทะเบียนในปี 2558 นี้เอง

                                                 
 
ทั้งนี้ หลายประเทศในอาเซียนเสนอรายชื่อเพื่อให้ยูเนสโกพิจารณาขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง มีเพียงประเทศไทยที่ว่างเว้นไม่ได้มีมรดกโลกใหม่มาแล้วถึง 10 ปี แม้จะมีข่าวว่ารัฐบาลไทยหลายชุดได้พยายามผลักดันสถานที่ต่าง ๆ ล่าสุดเตรียมเสนอกลุ่มป่าแก่งกระจานและอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทที่ จ.อุดรธานี เป็นมรดกโลก

การได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไม่เพียงสะท้อนถึงความสําคัญและคุณค่าที่ควรแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นมรดกแก่มนุษยชาติ แต่ยังจะมีประโยชน์ในด้านการท่องเที่ยว ในอาเซียน 10 ประเทศ แม้จะมีมรดกโลกรวมกันถึง 37 แห่ง แต่ยังถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศ เช่น อิตาลี ประเทศเดียวมีมรดกโลกถึง 51 แห่ง มากกว่าอาเซียนทั้งภูมิภาค

 

ที่มา : กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์