หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ยอด Like เฟซบุ๊กนายก “ฮุนเซน”ของกัมพูชาทะลุล้าน

29 ตุลาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1575)

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา สนใจโลกดิจิตอลเพื่อที่จะเข้าถึงคนหนุ่มสาวผู้มีสิทธิเลือกตั้งในชุมชนเมือง
 
นายกรัฐมนตรีฮุนเซน เริ่มใช้งานเฟซบุ๊กเป็นครั้งแรกหลังเกือบพ่ายให้แก่ฝ่ายค้านในการเลือกตั้งปี 2553 ที่ฝ่ายค้านได้เสียงสนับสนุนอย่างมากจากโลกออนไลน์

นายกฯฮุนเซน ออกมายอมรับว่า มีบัญชีเฟซบุ๊ก หลังบัญชีมียอดคลิก "Like” ครบ 1 ล้านเมื่อเดือนที่ผ่านมา ประจวบกับรัฐบาลเพิ่มความเคลื่อนไหวบนโลกไซเบอร์
จำนวนประชากรชาวกัมพูชามีทั้งหมดมี15 ล้านคน ร้อยละ70 มีอายุน้อยกว่า 30 ปี  และ 9 ล้านคน ใช้งานอินเทอร์เน็ต

หน้าเฟซบุ๊กของฮุนเซน ประกอบด้วยภาพถ่าย และคลิปวิดีโอต่างๆ เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างพื้นฐานใหม่ และการพัฒนาเศรษฐกิจที่รวดเร็วของประเทศ

เมื่อเดือน มิ.ย. รัฐบาลของนายกฯฮุนเซน จัดชั้นเรียนสำหรับหัวหน้าโรงเรียนต่างๆ ในกรุงพนมเปญ เพื่อแสดงวิธีเปิดบัญชีเฟซบุ๊ก และการเขียนข้อความสนับสนุนพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP)
 
ฟาย สีฟาน โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ชั้นเรียนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมฝีกอบรมข้าราชการทั่วประเทศในการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อปรับปรุงการติดต่อสื่อสาร และแนะนำการเชื่อมต่อโซเชียลมีเดีย และเว็บไซต์ของพรรค CPP และกลุ่มองค์กรเยาวชนของพรรค ขณะที่ครูถูกร้องขอให้พยายามปกป้องรัฐบาลจากข้อความเชิงลบบนโลกออนไลน์

นักวิเคราะห์ทางการเมืองระบุว่า พรรค CPP พยายามที่จะตอบโต้การวิจารณ์ที่เพิ่มขึ้นบนสื่อสังคมออนไลน์นับตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เมื่อพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ได้ส่วนแบ่งเก้าอี้ในรัฐสภาของพรรค CPP โดยพรรค CNRP ได้ 55 ที่นั่ง ขณะที่พรรค CPP ได้ 68 ที่นั่ง ลดลงจาก 90 ที่นั่ง

เหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ฝ่ายค้านได้เสียงสนับสนุนเป็นผลจากการเชิญชวนคนหนุ่มสาวบนโลกออนไลน์ และความไม่พอใจของชาวกัมพูชาในเมืองจากประเด็นปัญหาเช่นการบังคับไล่ที่ ค่าแรงต่ำ และการรับสินบนของรัฐ

อย่างไรก็ตาม มีความวิตกว่า การมุ่งให้ความสนใจต่อสื่อสังคมออนไลน์ของรัฐบาลจะไม่เป็นเพียงแค่การใช้งานเท่านั้น แต่จะมีการควบคุมสื่อสังคมออนไลน์ด้วย เนื่องจากรัฐบาลกำลังพิจารณากฎหมายอินเทอร์เน็ต และอาชญากรรมไซเบอร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองอิสระคาดการณ์ว่า การเลือกตั้งปี 2561 จะเป็นการแข่งขันที่สูสีที่สุดในกัมพูชา และพรรค CPP ตระหนักดีว่าสนามต่อสู้ในเวลานี้คือ สื่อสังคมออนไลน์.


เรียบเรียง : ส่วนอาเซียน

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์