หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สิงคโปร์เตรียมทดสอบรถไร้คนขับปีหน้า

27 ตุลาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1807)

เมื่อเร็วๆนี้ สิงคโปร์ได้เปิดตัวต้นแบบยานพาหนะไร้คนขับซึ่งจะเป็นการปฏิวัติระบบขนส่งสาธารณะและช่วยบรรเทาปัญหาจราจรในอนาคต ขณะที่รัฐบาลยังมีแผนสร้างเครือข่ายรถประจำทางไร้คนขับวิ่งให้บริการแก่ผู้โดยสาร รวมถึงคาราวานรถบรรทุกที่สามารถควบคุมได้ด้วยคนขับเพียงคนเดียว

สำนักงานขนส่งทางบกสิงคโปร์ หรือแอลทีเอในกำกับดูแลของกระทรวงคมนาคมประกาศว่าจะเริ่มทดสอบยานพาหนะไร้คนขับบนท้องถนนภายในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2016 เพื่อพัฒนารูปแบบใหม่ของระบบขนส่งสาธารณะในอนาคต

แอลทีเอยังเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับข้อเสนอประกวดราคาและผลงานออกแบบสำหรับเทคโนโลยียานพาหนะไร้คนขับจากบริษัทในประเทศและต่างชาติรวม 8 แห่ง ซึ่งรวมถึงโตโยต้า บีเอ็มดับเบิลยู และอูเบอร์ โดยรัฐบาลเชื่อมั่นว่าโครงการดังกล่าวจะปลูกฝังค่านิยมให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้นเพื่อสิ่งแวดล้อม เหมือนที่สหรัฐและเยอรมนีกำลังรณรงค์อยู่

แอลทีเอระบุว่า การทดสอบครั้งนี้จะมีขึ้นที่ย่าน "วัน-นอร์ธ” ซึ่งเป็นศูนย์รวมบริษัทเทคโนโลยีและการวิจัยของประเทศ และจะดำเนินการร่วมกับหน่วยงานวิจัย 3 แห่งในสิงคโปร์ ได้แก่ สถาบันวิจัยอินโฟคอมม์สำนักงานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการวิจัย หรือ "เอ*สตาร์” (A*STAR) และสถาบัน "สมาร์ท” (SMART) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยและเทคโนโลยีของสิงคโปร์ที่เป็นพันธมิตรกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือเอ็มไอทีในสหรัฐ
 
ด้วยข้อจำกัดทั้งในด้านพื้นที่และแรงงาน รัฐบาลสิงคโปร์หวังว่ารถยนต์ไร้คนขับจะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้รถร่วมกัน และพึ่งพาขนส่งสาธารณะมากขึ้น เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด
 
 
 
เรียบเรียง : ส่วนอาเซียน

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์