หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ชาวอินโดใช้แอพลิเคชั่นคลู ในการร้องเรียนปัญหาบ้านเมือง

12 ตุลาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1774)

ชาวกรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซีย กลายเป็นหนึ่งในผู้ตรวจสอบการทำงานของส่วนบริหารท้องถิ่นเมื่อเร็วๆนี้ ด้วยการใช้แอพลิเคชั่น "คลู” (Qlue)ในการร้องเรียนเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในเมือง ส่งตรงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

คลู รามา ราดิตยา บริษัทที่ผลิตแอพพลิเคชั่นนี้กล่าวว่า พวกเขามีแรงบันดาลใจจากการที่ประชาชนไม่มีช่องทางสำหรับยื่นข้อเรียกร้อง และต้องการลดขั้นตอนในการแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์ในระบบราชการ โดยตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ มีผู้ดาวน์โหลดไปมากกว่า 80,000 ครั้งแล้ว

ผู้ผลิตแอพคลูเสนอความคิดนี้แก่รัฐบาล และส่งข้อมูลที่เกิดขึ้นตามเวลาจริงไปยังสำนักงานของหน่วยงานพิเศษที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อจัดการความคิดเห็นสาธารณะที่เข้ามาในแอพฯ คลู และโซเชียลมีเดีย เช่น หลุ่มบนพื้นถนน ขยะ ไฟจราจรที่เสีย จนถึงการจราจรแออัด และอาชญากรรม
 
ผู้ว่าการรัฐจาการ์ตา นายบาซูกี จาฮายา ปูร์นามา ได้นำแอพพลิเคชั่นนี้ มาใช้เพื่อช่วยตรวจสอบการทำงานของข้าราชการและจะปลดหัวหน้าของส่วนราชการต่างๆ หากพวกเขาไม่ตอบสนองต่อรายงานต่างๆ นอกจากนี้ยังมีโครงการมอบรางวัลทุก 3 เดือนสำหรับหน่วยงานท้องถิ่นที่แก้ไขปัญหาดีที่สุด และจะตรวจสอบหน่วยงานที่มีผลงานในระดับต่ำด้วย

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์