หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินโดนีเซียยอมรับความช่วยเหลือจากนานาชาติในการดับไฟป่า

9 ตุลาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1838)

อินโดนีเซียยอมรับความช่วยเหลือจากนานาชาติแล้วในการดับไฟป่าที่ทำให้เกิดหมอกควันแผ่ปกคลุมไปทั่วประเทศเพื่อนบ้าน หลังจากพยายามดับเองตลอดหลายสัปดาห์แต่ไม่เป็นผล

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียกล่าวเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ประกาศในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันก่อนว่า จะยอมรับความช่วยเหลือจากนานาชาติ ส่วนโฆษกกระทรวงต่างประเทศกล่าวว่า รัฐบาลจะประสานงานกับหลายประเทศในการดับไฟป่า โดยอินโดนีเซียต้องการเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สามารถบรรจุถังน้ำขนาด 10,000 ลิตร เพื่อใช้ในการดับไฟป่า ขณะนี้กำลังทำงานร่วมกับสิงคโปร์อยู่ ส่วนประเทศอื่น ๆ ที่อาจจะให้ความช่วยเหลือได้แก่ มาเลเซีย รัสเซีย ออสเตรเลีย และจีน
 
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตกลงกันในรายละเอียด ด้านโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีกล่าวว่า ความช่วยเหลือที่อินโดนีเซียต้องการคือมาตรการในการดับไฟป่า เช่น การทิ้งน้ำดับไฟ การทำฝนเทียม เนื่องจากพื้นที่ที่เกิดไฟป่าในขณะนี้กินวงกว้างกว่าหลายปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้อินโดนีเซียไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย 25,000 คนไม่สามารถควบคุมไฟป่าที่เกิดขึ้นบนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียวได้
 
 
ที่มา : thainews.prd.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์