หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> ฟิลิปปินส์ (Philippines)
อิทธิพลวัฒนธรรมจากต่างชาติในฟิลิปปินส์

8 ตุลาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 19948)

วัฒนธรรมของฟิลิปปินส์เป็นลักษณะวัฒนธรรมผสมผสานที่ได้รับอิทธิพลจากสเปน จีน เม็กซิกัน อเมริกา อาหรับ และมาเลเซีย ในปัจจุบันอิทธิพลหลัก ๆ ของฟิลิปปินส์น่าจะมีด้วยกันอย่างน้อย 3 สาย คือ สเปน จีน และอเมริกัน
 
อิทธิพลจากสเปน
อิทธิพลวัฒนธรรมจากสเปนและเม็กซิโก เรียกว่า Hispanic Influences ที่มีมากว่า 300 ปีในช่วงการปกครองแบบอาณานิคมจะเห็นได้จากความเชื่อในศาสนาคริสต์นิกายโรมันแคธอลิก งานประเพณีทางศาสนาในทุกปีฟิลิปปินส์จะมีงานรื่นเริง เรียกว่า Barrio Fiesta เป็นการฉลองนักบุญของเมืองหมู่บ้าน และเขตการปกครองต่างๆ มีการประกอบพิธีทางศาสนา การเดินขบวนในเมือง ฉลองนักบุญ การจุดพลุไฟ การประกวดความงามและการเต้นรำ รวมทั้งมี การตีไก่
มหาวิทยาลัยซานโต โธมัส (The Pontifical and Royal University of Santo Tomas) เป็นมหาวิทยาลัยในศาสนาคริสต์นิกายโรมันแคธอลิกของฟิลิปปินส์ มีชื่อเรียกย่อๆ ว่า UST มีสถานะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในศาสนาแคธอลิก ตั้งอยู่ในกรุงมะนิลา ก่อตั้งเมื่อวันที่ 28 เมษายน ค.ศ. 1611 โดย archbishop Miguel de Benavides นับเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในฟิลิปปินส์ และในเอเชียและจัดเป็นมหาวิทยาลัยแคธอลิกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคือมีนักศึกษาประมาณ 37,000 คน
 
 
อิทธิพลจากจีน
อิทธิพลทางวัฒนธรรมจากจีนจะพบได้จากอาหารซึ่งอาหารของฟิลิปปินส์นั้นจัดได้ว่าคล้ายอาหารจีน มีรสชาติค่อนข้างไม่เผ็ดร้อนนัก ไม่เหมือนอาหารพื้นบ้านของไทย ฟิลิปปินส์นิยมกินก๋วยเตี๋ยวที่เป็นเส้น เรียกว่า Mami เช่นเดียวกับอาหารจานเนื้ออื่น ๆ นอกจากนี้คือภาษาจีนที่ชาวจีนในฟิลิปปินส์นิยมพูดกันในหมู่ชุมชนของตน
 
อิทธิพลจากอเมริกัน
ประเทศฟิลิปปินส์อยู่ภายใต้การปกครองของประเทศสหรัฐฯ 14 ปี จึงได้รับอิทธิพลจากอเมริกันอย่างมาก ประเทศสหรัฐฯเป็นแหล่งที่คนมีการศึกษาในฟิลิปปินส์นิยมไปแสวงหาโชคและหางานทำมากที่สุด อิทธิพลทางวัฒนธรรมจากอเมริกันนับว่ามีการแพร่หลาย เช่น การพูดและใช้ภาษาอังกฤษในด้านกีฬา จะเห็นได้จากกีฬาบาสเก็ตบอล (basketball) ซึ่งจัดเป็นกีฬายอดนิยมของชาติ กีฬาทำชื่อเสียงให้กับฟิลิปปินส์อื่น ๆ ได้แก่ ชกมวย ว่ายน้ำ ศิลปะการต่อสู้ บิลเลียด หมากรุก สำหรับกีฬาบาสเก็ตบอลฟิลิปปินส์มีทีมอาชีพและมีการจัดการแข่งขันที่มีบริษัทและองค์กรสนับสนุนอย่างดีและมีผู้ชมหนาตา
 
 
อาหารการกิน
อาหารจานด่วน (Fastfood) อันเป็นวัฒนธรรมแบบตะวันตกสามารถเติบโตได้อย่างมากในประเทศฟิลิปปินส์ เช่น McDonald จากสหรัฐฯ หรือเป็น Jollibee อันเป็นร้านอาหารแบบ Franchise ที่ดำเนินการโดยชาวฟิลิปปินส์เอง ร้านอาหารจานด่วน (Fast Food) เป็นอิทธิพลมาจากอเมริกัน ซึ่งโดยเปรียบเทียบชาวฟิลิปปินส์จะชื่นชมอาหารจานด่วนมากกว่าชาวไทย เครือร้านอาหารเหล่านี้ ได้แก่ McDonald's, Pizza Hut, Burger King, KFC,Kenny Rogers Roasters, Wendy's, Shakey's,Carl's Jr. นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารจานด่วนของท้องถิ่นที่ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน ได้แก่ Jollibee, Greenwich Pizza, Chowking, และ Max's Fried Chicken เป็นต้น
 
 
 
โดย กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์