หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กระทรวงการต่างประเทศไทยใช้มาตรการการทูตแก้วิกฤติหมอกควัน

7 ตุลาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1799)


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการดำเนินการของกระทรวงการต่างประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควันจากอินโดนีเซีย ซึ่งก่อผลกระทบกับจังหวัดทางภาคใต้ของไทยว่า สามารถนำประเด็นปัญหาหมอกควันเข้าหารือในที่ประชุมอาเซียนได้ ง ขณะที่อีกเวทีหนึ่งอาจจัดเฉพาะประเทศสมาชิกอาเซียนที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ณ วันนี้คิดว่าจะต้องใช้กลไกทั้งสองเวที โดยต้องขอพูดคุย โดยเฉพาะเวทีเล็กกับเพื่อนบ้านของเราที่ถูกกระทบโดยตรง 2 ประเทศ คือ สิงคโปร์กับมาเลเซีย ว่าจะพูดจาอย่างไรกับประเทศต้นทาง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ บอกว่า รู้สึกเห็นใจประเทศต้นทาง เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะควบคุมหรือดูแลไม่ให้เกิดไฟไหม้ป่า แต่เมื่อเกิดแล้วทำอย่างไรถึงจะลดทอนผลกระทบที่มายังประเทศเพื่อนบ้าน

ขณะนี้ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มีการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสของอาเซียนอยู่ ถือว่าอยู่ในขั้นของการแลกเปลี่ยนข้อมูลและกำลังหาวิธีการร่วมกัน ยืนยันว่ากระทรวงการต่างประเทศกำลังพยายามทำทุกวิถีทางโดยเฉพาะทางด้านการทูต เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ถึงที่สุด

อีกด้านหนึ่ง กรมควบคุมมลพิษได้แจ้งประสานไปยังสำนักงานเลขาธิการอาเซียน และสาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพื่อให้รับทราบสถานการณ์ของประเทศไทยและผลกระทบที่ประเทศไทยได้รับ พร้อมทั้งเรียกร้องให้สาธารณรัฐอินโดนีเซียดำเนินมาตรการเพื่อลดการเผาและหมอกควันอย่างเร่งด่วนตามข้อกำหนดของข้อตกลงอาเซียนเรื่องมลพิษจากหมอกควันข้ามแดน

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศประสานกับทางการอินโดนีเซียเรื่องปัญหาหมอกควันว่า ในวันที่ 8 ตุลาคมนี้

กระทรวงการต่างประเทศเตรียมเชิญนายLutfi Raufเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย มายังกระทรวงการต่างประเทศ โดยปัญหาหมอกควันจะเป็นหนึ่งในหัวข้อที่จะหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์