หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ชาวเวียดนามปลื้มผลไม้ไทยคุณภาพดีรสชาติอร่อย

5 ตุลาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1883)

พ่อค้าขายผลไม้บนถนนฮายบ่าจุง ในนครเกิ่นเทอ เขตที่ราบปากแม่น้ำโขงทางภาคใต้ของเวียดนาม เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ร้านของเขาต้องนำเข้าผลไม้จากไทย ทั้งลางสาด มะขาม ทุเรียน และมะม่วงเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีความต้องการสูง

พ่อค้ารายนี้ กล่าวว่า ลางสาดของท้องถิ่นมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับของไทย และเม็ดยังใหญ่กว่า ส่วนรสชาติลางสาดเวียดนามออกเปรี้ยวขณะที่ของไทยนั้นมีรสชาติหวาน ผู้บริโภคชอบลางสาดไทยมากกว่า แม้จะมีราคาถึง 50,000 ด่งต่อกิโลกรัม (ประมาณ 80 บาท) ซึ่งแพงกว่าของท้องถิ่น 3 เท่า

ส่วนแม่ค้าอีกรายหนึ่งบนถนนเหวียนท้ายหอค ระบุว่า ร้านของเธอขายผลไม้ไทยเป็นส่วนใหญ่ ลูกค้าหลายคนซื้อมังคุดไทยเป็นกล่องเพื่อเป็นของขวัญให้แก่ญาติ หรือเพื่อนๆ

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวนภาคใต้ของเวียดนาม ระบุว่า มังคุดไทยมีแนวโน้มที่จะเกิดยางไหลในมังคุด หรือเปลือกเสียหายน้อยกว่าของเวียดนาม

ชาวเวียดนามไม่ชอบผลไม้ท้องถิ่น ไม่เพียงเพราะผลไม้มีคุณภาพด้อยกว่า แต่ยังเป็นเพราะเรื่องเกี่ยวกับการใช้สารเคมี

ประเทศไทยในเวลานี้เป็นผู้ส่งออกผัก และผลไม้รายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม และจากสถิติของทางการเผยว่า เวียดนามใช้งบประมาณไปเกือบ 135 ล้านดอลลาร์ ในการนำเข้าผัก และผลไม้ของไทยในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้

ขณะเดียวกัน นักเศรษฐศาสตร์เวียดนามเตือนว่า การผลิตทางการเกษตรของเวียดนามจะเผชิญต่อการแข่งขันรุนแรงจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเมื่อประชาคมเศรฐกิจอาเซียนเริ่มต้นขึ้นในสิ้นปีนี้ แรงกดดันต่อการผลิตในท้องถิ่นจะสูงขึ้นมากเมื่อสินค้านำเข้าจากประเทศต่างๆ ในกลุ่มอาเซียนเข้ามาในเวียดนามแบบปลอดภาษีตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2559

 

 


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์