หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามปรับโครงสร้างสื่อรัฐคาดเลิกจ้างคนทำงานหมื่นคน

4 ตุลาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1444)

หนังสือพิมพ์ต่วยแจ๋ของกระทรวงกลาโหมเวียดนามรายงานว่า รัฐบาลจะปรับโครงสร้างสื่อของรัฐ โดยคาดว่าจะเลิกจ้างคนทำงานประมาณ 10,000 คน เนื่องจากพรรคคอมมิวนิสต์ต้องการควบคุมอุตสาหกรรมสื่อที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เห็นได้จากจำนวนสื่อสิ่งพิมพ์ในเวียดนามเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าเป็น 1,100 แห่งในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ทำให้สื่อกลายเป็นองค์กรพาณิชย์มากขึ้น ส่งผลเสียต่อความคิดเห็นของประชาชน
 
กระทรวงสารสนเทศระบุว่า รัฐบาลอนุมัติปรับโครงสร้างสื่อตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งจะมีการเลิกจ้างผู้สื่อข่าว 4,000 คน และลูกจ้าง 6,000 คน การปรับโครงสร้างสื่อจะเริ่มทดลองภายในสิ้นปีหน้า และจะต้องแล้วเสร็จภายในปี 2563
 
หนังสือพิมพ์ต่วยแจ๋รายงานอ้างคำกล่าวของรัฐมนตรีสารสนเทศ นายเหงียน บั๊ก ซอนว่า ทางการจะไม่ปล่อยให้สื่อเป็นองค์กรพาณิชย์หรือเป็นของเอกชน เพื่อให้สื่อมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการทำหน้าที่แจ้งข่าวสารแก่ประชาชน หน่วยงานระดับภูมิภาคของพรรคคอมมิวนิสต์จะเข้าดูแลการบริหารงานหนังสือพิมพ์โดยตรงแทนหน่วยงานจังหวัดและภาคส่วนอื่น ๆ
 
ขณะที่สถานีโทรทัศน์เวียดนาม สถานีวิทยุเสียงเวียดนาม สำนักข่าวเวียดนาม และหนังสือพิมพ์ 3 ฉบับของพรรคคอมมิวนิสต์ กระทรวงกลาโหมและกระทรวงตำรวจจะปรับเปลี่ยนเป็นสำนักข่าวแบบมีหลายสื่อ ส่วนหนังสือพิมพ์ที่มีทั้งฉบับพิมพ์และฉบับออนไลน์จะให้เหลือแต่ฉบับออนไลน์เท่านั้น แต่รายงานไม่ได้ระบุชัดเจนว่า หลังจากนั้นเวียดนามจะเหลือสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งหมดเท่าใด
 
 
 
ที่มา : bangkokbiznews

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์