หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> เมียนมา (Myanmar)
การรับประทานอาหารร่วมกับชาวเมียนมา

3 ตุลาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 2848)

การรับประทานอาหารร่วมกับชาวเมียนมา

-ควรเรียนรู้การร่วมรับประทานอาหารกับชาวเมียนมา เพราะแขกผู้มาเยือน และผู้อาวุโสจะได้รับการต้อนรับและการดูแลเป็นพิเศษ โดยไม่ให้ขาดตกบกพร่อง เพราะชาวเมียนมามีความละเอียดอ่อนใน เรื่องของความรับผิดชอบต่อหน้าที่ในการดูแลเอาใจใส่ผู้อื่น โดยเฉพาะแขกผู้มาเยือน

-ควรเรียนรู้การร่วมรับประทานอาหารกับชาวเมียนมา นิยมนั่งรับประทานอาหารร่วมกันบนเสื่อ โดยโต๊ะอาหารจะมีลักษณะกลม และเล็กพอที่ทุกคนจะตักอาหารถึง อาหารชาวเมียนมาจะเสิร์ฟพร้อมกันเป็นสำรับเหมือนอาหารไทย โดยวางสำรับอาหารไว้ตรงกลางเพื่อรับประทานร่วมกัน

-ควรเรียนรู้การร่วมรับประทานอาหารกับชาวเมียนมาในชนบทที่ยังคงรับประทานอาหารด้วยมือขวามากกว่าการใช้ช้อนส้อม ส่วนคนในเมืองจะรับประทานอาหารด้วยช้อนกับส้อมโดยไม่ใช้มีด

-ควรเรียนรู้การรับประทานอาหารกับชาวเมียนมา ส่วนใหญ่ชอบรับประทานอาหารที่ทำสดใหม่มากกว่าอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารบรรจุหีบห่อและอาหารที่ปรุงแล้ว เนื่องจากชาวเมียนมาเป็นประเทศเกษตรกรรมและไม่มีการติดต่อกับต่างประเทศมาเป็นเวลานาน ทำให้วิถีชีวิตยังคงเป็นแบบดั้งเดิมที่เน้นทำการเกษตร เพื่อการบริโภคภายในครัวเรือนและแลกเปลี่ยนผลิตผลระหว่างครัวเรือน
 
-ควรเรียนรู้การรับประทานอาหารกับชาวเมียนมา ที่นิยมรับประทานน้ำเต้าและใบกระเจี๊ยบ โดยใบกระเจี๊ยบต้องนำมาผัดส่วนน้ำเต้าถูกนำมาปรุงเป็นแกงจืด

-ควรเรียนรู้เครื่องปรุงอาหารของชาวเมียนมา อาหารเกือบทุกเมนูของชาวเมียนมาจะมีส่วนผสมของน้ำมัน เกลือ หัวหอม และกระเทียม

-หากท่านที่แพ้ผงชูรสควรระวังการรับประทานอาหารของชาวเมียนมา ซึ่งนิยมใส่ผงชูรสโดยการปรุงอาหารและการรับประทานส่วนใหญ่จะใส่ผงชูรสครั้งละมากๆ หรือบางครั้งใช้โรยรับประทานกับข้าวเพื่อเพิ่มความอร่อย

-ควรเรียนรู้การรับประทานอาหารของชาวเมียนมา ซึ่งไม่นิยมอาหารฟิวชั่น (fusion Food) หรืออาหารที่ทำผสมผสานกันระหว่างวัตถุดิบและสไตล์อาหารตั้งแต่ 2 สัญชาติขึ้นไปหรืออาหารดัดแปลงแบบอาหารไทย เนื่องจากชาวเมียนมา เป็นประเทศเกษตรกรรมและไม่มีการติดต่อกับต่างประเทศมาเป็นเวลานานทำให้วิถีชีวิตในการรับประทานอาหารยังคงเป็นแบบดั้งเดิม

โดย สำนักงาน ก.พ.
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์