หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รมช.พาณิชย์ คัด 50 เมืองทั่วโลกที่มีจีดีพีสูงที่สุดเพื่อทำแผนเจาะตลาดส่งออก

29 กันยายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 1459)

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างการคัดเลือกเมืองต่าง ๆ ในโลกที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) และมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงที่สุด 50 อันดับแรกของโลก เพื่อทำแผนผลักดันการส่งออกสินค้าและบริการไทยให้เหมาะสมกับทั้ง 50 เมือง ในปีหน้าตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์มุ่งเน้นการส่งออกสินค้าและบริการ เจาะเป็นรายเมืองที่มีศักยภาพให้มูลค่าการส่งออกของไทยขยายตัวมากขึ้น
 
สำหรับเมืองที่มีจีดีพีสูงที่สุดในโลก เช่น นิวยอร์ค, โตเกียว, เซี่ยงไฮ้, ลอนดอน, ปักกิ่ง, ลอส แอนเจลิส, ปารีส ชิคาโก, เสิ่นเจิ้น, เทียนสิน, ดัลลัส, วอชิงตัน ดี.ซี., ฮุสตัน, เซาเปาโล, มอสโค, ฉงชิ่ง, กวางโจว, เม็กซิโก ซิตี้, โอซากา, ฟิลาเดลเฟีย, บอสตัน, ซานฟรานซิสโก, ฮ่องกง เป็นต้น ส่วนเมืองที่มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในโลก เช่น เซี่ยงไฮ้, ปักกิ่ง, นิวยอร์ค, เทียนสิน, ฉงชิ่ง, เสิ่นเจิ้น, กวางโจว, นานกิง, หางโจว, เฉิงตู, อู่หั่น, ลอนดอน, ลอส แอนเจลิส, ไทเป, เดลลี, มอสโค, สิงคโปร์, เซาเปาโล, โตเกียว, เสิ่นหยาง, ซีอาน, มุมไบ ฮ่องกง เป็นต้น

สำหรับแผนการส่งออกของไทยภาพรวมในปีหน้าจะสั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดทำใหม่ทั้งหมด ซึ่งนอกจากจะหันมาเจาะตลาดเป็นรายเมือง โดยเน้นทั้ง 50 เมืองหลักแล้ว ยังจะเน้นไปที่ตลาดอาเซียน โดยเฉพาะซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) เพราะมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงมาก โดยจะใช้รูปแบบผลักดันการค้าชายแดน สำหรับสินค้าที่จะเน้นเจาะตลาดซีแอลเอ็มวีจะเป็นสินค้าปัจจัยสี่ ส่วนกลุ่มประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และบรูไนนั้น จะเน้นการเป็นซัพพลายเชนการผลิตสินค้าระหว่างกันให้มากขึ้น
 
"การค้าขายของไทยกับอาเซียนยังขยายตัวได้อีกมาก โดยเฉพาะประเทศที่มีพรมแดนติดกับไทย ทั้งกัมพูชา ลาว เมียนมา มาเลเซีย ซึ่งต้องเน้นการค้าขายชายแดนและผ่านแดนมากขึ้น ซึ่งพาณิชย์จังหวัดที่ประจำในจังหวัดต่าง ๆ จะมีบทบาทมากขึ้น”

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์