หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เอกชนเร่งผลักดันตั้งศูนย์ทดสอบเครื่องมือแพทย์ในไทย รองรับการเป็น Medical Hub

18 สิงหาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 2082)

นายวินิจ ฤทธิ์ฉิ้ม ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์และสุขภาพ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีข้อดีในการเป็นศูนย์กลางของอาเซียน ทั้งด้านการบริการ ความงาม การแพทย์ ทำให้มีผู้ป่วยจากทั่วโลกเข้ามารับการรักษาในไทยจำนวนมาก อีกทั้ง รัฐบาลพยายามผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ Medical Hub ในภูมิภาคเอเชีย ดังนั้น ผู้ประกอบการและภาครัฐจะต้องเร่งพัฒนาการวิจัยพัฒนาการผลิตเครื่องมือแพทย์ที่มีคุณภาพในระดับมาตรฐานสากล และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์
 
โดยขณะนี้ภาคเอกชนอยู่ระหว่างผลักดันให้เกิดการจัดตั้งศูนย์ทดสอบเครื่องมือแพทย์และสุขภาพในประเทศไทยที่มีมูลค่าการลงทุนกว่า 100 ล้านบาท เบื้องต้นหวังให้เป็นการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐ - เอกชน โดยหากเกิดศูนย์ดังกล่าวขึ้นจะช่วยให้ประหยัดงบประมาณจำนวนมากสำหรับการส่งเครื่องมือแพทย์และผลิตภัณฑ์ไปวิจัยที่ประเทศสิงคโปร์
 
นอกจากนี้ นายวินิจ กล่าวว่า ล่าสุดนักลงทุน 2 กลุ่ม จากประเทศญี่ปุ่นได้ติดต่อผ่านทางองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) และความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยโตเกียวและมหาวิทยาลัยมหิดล โดยสนใจหาพันธมิตรกับผู้ประกอบการไทยผลิตรถเข็นผู้ป่วย หรือ เก้าอี้วีลแชร์ เพื่อส่งกลับไปขายประเทศญี่ปุ่นเนื่องจากเป็นประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยให้ไทยเป็นผู้รับจ้างผลิตสินค้า (OEM) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือถึงข้อตกลง โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือนกันยายนนี้

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์